Vì sao bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 8/11?

Lê Minh (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 04/11/2016 19:21 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Từ năm 1845, Quốc hội Mỹ đã thông qua một đạo luật ấn định thứ Ba đầu tiên sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11 là ngày bầu cử tổng thống.

Vì sao bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay diễn ra vào thứ Ba (8/11) là thắc mắc của không chỉ những người nước ngoài mà còn của cả không ít cử tri Mỹ.

Trong lịch sử, việc lựa chọn thời gian tổ chức bầu cử đã tạo ra một cuộc tranh luận khá sôi nổi ở nước Mỹ đầu những năm 1800 khi phần lớn cử tri Mỹ lúc đó là nông dân.

Quốc hội Mỹ chọn ngày bầu cử này xuất phát từ bối cảnh nước Mỹ thế kỷ XIX. Khi đó, hầu hết cử tri Mỹ là nông dân và sống xa nơi bỏ phiếu. Họ thường phải mất ít nhất 1 ngày để đến điểm bầu cử. Vì thế, các nhà lập pháp Mỹ cần phải tạo ra khoảng trống 2 ngày để người dân Mỹ đi lại.

Dịp cuối tuần được cho là thời gian bất hợp lý vì hầu hết mọi người đi nhà thờ vào ngày Chủ nhật, thứ Tư là ngày họp chợ phiên của nông dân, vì vậy, thứ Ba là ngày thuận tiện nhất trong tuần để tổ chức bầu cử.

Vì sao bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 8/11? - Ảnh 1.

Trong hai ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump, ai sẽ là Tổng thống Mỹ?

Tháng 11 được chọn vì đây là tháng nông nhàn. Nếu tổ chức vào mùa xuân và đầu mùa hè, cuộc bầu cử sẽ trùng với mùa gieo hạt; cuối mùa hè và đầu mùa thu là mùa thu hoạch, vì vậy, tháng 11, thời điểm cuối mùa thu sau khi nông dân đã thu hoạch xong và trước khi mùa đông đến là lựa chọn tốt nhất.

Ngoài ra, lựa chọn này còn nhằm mục đích để tránh ngày 1/11, ngày lễ các Thánh (All Saints Day) và cũng là ngày mà các thương gia tổng kết doanh thu tháng trước.

Cũng chính vì nguồn gốc lịch sử của ngày bầu cử Tổng thống Mỹ này mà đã có những nghị sỹ Mỹ cho rằng cần phải thay đổi cho phù hợp với một nước Mỹ mới hiện đại, bao gồm cả việc chuyển ngày bầu cử sang cuối tuần.

Tuy nhiên, những đề xuất này đã không được Quốc hội Mỹ thông qua bởi nhiều lý do khác nhau, trong đó có những khó khăn về công tác hậu cần. Chính vì thế, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay diễn ra vào thứ Ba, ngày 8/11.

Các nhóm cử tri trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 Các nhóm cử tri trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 Bầu cử Mỹ và nguy cơ từ những chiếc máy bỏ phiếu Bầu cử Mỹ và nguy cơ từ những chiếc máy bỏ phiếu Bầu cử tổng thống năm 2016 tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ Bầu cử tổng thống năm 2016 tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước