Vì sao Thỏa thuận CETA lại gặp trở ngại?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 22/10/2016 09:07 GMT+7

VTV.vn - Số phận của Thỏa thuận thương mại và kinh tế toàn diện giữa Liên minh châu Âu (EU) và Canada (CETA) đang ngày càng trở nên mờ mịt.

Rumania và Bulgari do dự, trong khi chính quyền vùng Wallonie của Bỉ vừa lên tiếng phản đối việc thông qua thỏa thuận này. Vậy tại sao một thỏa thuận kinh tế được dự báo giúp kim ngạch thương mại hai chiều tăng thêm 20% và tạo ra 80.000 việc làm mới lại gặp trở ngại như vậy, và liệu điều này có tạo ra tiền lệ xấu cản trở EU ký kết các hiệp định thương mại lớn khác. Đây là nội dung được nhiều tờ báo quốc tế quan tâm.

Trang tin CBC của Canada tóm gọn lại hiện trạng của thỏa thuận CETA. "Vùng Wallonie của Bỉ khước từ những nhượng bộ từ phía EU và phản đối việc thông qua CETA. Trong khi đó, Rumani và Bulgari vẫn dè dặt trong việc ký kết, dù cả hai quốc gia này không có ý định cản trở thỏa thuận CETA". Tác giả bài báo cho rằng "CETA đang bị gạt sang một bên" khi Chính phủ Bỉ muốn ký CETA, nhưng không nhận được sự đồng thuận của chính quyền vùng Wallonie.

Tờ Bưu điện Washington lý giải, " Wallonie chỉ là một vùng nhỏ nói tiếng Pháp của Bỉ với diện tích chỉ ngang bang Connecticut của Mỹ, thế những lại đang đe dọa một thỏa thuận tự do giữa khối EU và Canada". Đó là bởi để có hiệu lực, "thỏa thuận này cần sự phê chuẩn của tất cả 28 nghị viện các nước thành viên và 10 nghị viện vùng". Chỉ 1 nghị viện không tán thành, CETA sẽ không được thực thi.

Đặt ra câu hỏi, tại sao một thỏa thuận mang lại lợi ích cho cả EU và Canada vẫn bị phản đối, tờ Economist cho biết, nhiều nước lo ngại việc thông qua CETA sẽ hạ thấp các tiêu chuẩn về môi trường và luật lao động. Riêng đối với vùng Wallonie, chính quyền ở đây lo ngại việc thông qua CETA sẽ xóa bỏ 99% thuế quan giữa Canada và EU, khiến họ không cạnh tranh được với các sản phẩm giá rẻ từ Canada.

Nếu CETA không được thông qua, thiệt hại đầu tiên có thể thấy ngay là về kinh tế. Bởi theo ước tính của tờ Nhật báo phố Wall, CETA có thể thúc đẩy sản lượng kinh tế của EU tới 5,8 tỷ Euro mỗi năm.

Đáng lo ngại hơn, việc không thể thông qua CETA sẽ "đặt ra những câu hỏi lớn về uy tín của EU với tư cách là một đối tác thương mại" - nhận định của tờ Thời báo Ailen. Tác giả bài báo cho rằng, nếu CETA thất bại, điều này sẽ đặt ra những câu hỏi lớn về tương lai các chính sách thương mại của EU, trong đó có cả số phận của Hiệp định thương mại tự do xuyên Đại Tây Dương (TTIP) giữa Mỹ và EU.

Điều này khiến ngay cả những lãnh đạo của châu Âu cũng phải bi quan. Tờ Điện tín của Anh trích lời Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cảnh báo, EU có thể sẽ không bao giờ có thể ký kết 1 thỏa thuận thương mại tự do nào nữa nếu CETA không được thông qua. Ông Tusk cảnh báo, CETA có thể sẽ là thỏa thuận thương mại cuối cùng của khối này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước