Vì sao Tổng thống Putin rời Hội nghị Thượng đỉnh G20 sớm?

Anh Phương (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 16/11/2014 20:20 GMT+7

Tổng thống Nga Putin (Ảnh: AP)

Có một diễn biến đáng chú ý tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 lần này đó là Tổng thống Nga Putin đã rời Brisbane, Australia trước khi Hội nghị thông qua thông cáo chung.

Đây là thông tin thu hút rất nhiều sự quan tâm của dư luận và đã có những bình luận khác nhau liên quan đến diễn biến này. Để có thêm thông tin chi tiết, Bản tin Thời sự 19h ngày 16/11 đã có cuộc trao đổi trực tiếp với phóng viên Anh Phương, người đã theo dõi hội nghị những ngày qua.

Thưa anh Anh Phương, báo chí phương Tây nói rằng việc Tổng thống Putin rời hội nghị sớm hơn so với kế hoạch là có liên quan đến sức ép của phương Tây đối với Nga tại hội nghị về đến vấn đề Ukraine, nhưng các quan chức Nga và báo chí đều nói là không liên quan. Vậy anh có thể làm rõ chi tiết này được không?

PV Anh Phương: Ngày hôm qua (15/11), dư luận đã râm ran về khả năng Tổng thống Nga Putin bỏ về ngày trong sáng nay (16/11). Và trên thực tế Tổng thống Putin đã trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên rời khỏi G20, trước khi đưa ra thông cáo cuối cùng của Hội nghị. Tuy nhiên, Tổng thống Nga cho biết lý do là bởi đường bay dài chứ không đề cập tới việc tẩy chay Hội nghị Thượng đỉnh.

Sở dĩ có những đồn đoán về lý do ông Putin rời khỏi hội nghị sớm là bởi bầu không khí căng thẳng giữa Nga và một số nước phương Tây cũng như nước chủ nhà Australia liên quan đến vấn đề Ukraine.

Tổng thư ký LHQ thậm chí còn cảnh báo ngay tại hội nghị nguy cơ một sự chia rẻ kiểu chiến tranh lạnh và nhấn mạnh rằng sự chia rẽ này sẽ đe dọa tới hòa bình và kinh tế thế giới.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy trong phát biểu tại hội nghị cũng để ngỏ khả năng sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt Nga. Tuy nhiên, cũng phải ghi nhận các bên đã cố gắng kiềm chế không để căng thẳng bùng phát phá hỏng chương trình nghị sự của G20.

Tổng thống Nga Putin cho rằng, mặc dù còn nhiều bất đồng, tuy nhiên ông đánh giá cao vai trò của nước chủ nhà Australia cũng như Thủ tướng Tony Abbott. Và nhấn mạnh G20 vẫn là một diễn đàn hiệu quả để giải quyết những vấn đề của kinh tế thế giới. 

Trong cuộc họp báo sau khi kết thúc hội nghị, Thủ tướng Tony Abbott cũng không quên khẳng định dù ông không đồng ý với Nga nhiều điểm nhưng Tổng thống Putin vẫn là khách của Australia, Nga vẫn là một thành viên của G20 và Tổng thống Putin đáng nhận được sự tôn trọng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước