Vụ bạo loạn tại Armenia là nguy cơ đe dọa nền an ninh

Duy Nghĩa (thường trú Đài THVN tại Nga)-Thứ hai, ngày 18/07/2016 18:01 GMT+7

VTV.vn - Vụ bạo loạn tại Armenia là nguy cơ đe dọa nền an ninh của nước cộng hoà thuộc Liên Xô cũ này.

An ninh tại Armenia đang được đặt trong tình trạng báo động. Ngày 17/7, một nhóm vũ trang cực đoan đã chiếm trụ sở cảnh sát tại Thủ đô Erevan, đồng thời bắt giữ nhiều con tin. Hiện các cuộc đàm phán giải thoát con tin vẫn đang tiến hành. Cơ quan An ninh quốc gia Armenia đã gọi những đối tượng giam giữ con tin là "khủng bố".

Theo cơ quan an ninh Armenia, nhóm vũ trang có khoảng 30 tên cực đoan đã dùng xe tải xông vào trụ sở Cục cảnh sát tuần tra tại Thủ đô Erevan và bắt 7 cảnh sát làm con tin.

Mục đích của cuộc bạo loạn là đòi Tổng thống Serzh Sarkisian từ chức, đồng thời đòi thả đại diện phe đối lập Zhirair Sefilyan - lãnh đạo Mặt trận Cứu nguy xã hội Nước Armenia Mới. Tên này đã từng tham gia cuộc xung đột tại Nagorny Karabakh và đã bị nhà chức trách Armenia bắt giữ ngày 20/6 với cáo buộc tổ chức nhóm tội phạm. Những người này tuyên bố "ý định thay đổi tình hình tại Armenia bằng con đường nổi dậy vũ trang".

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, lực lượng cảnh sát đã được triển khai tới khu vực này. Xe bọc thép đã phong tỏa khu vực lối vào trụ sở cảnh sát bị chiếm giữ trên. Đơn vị đặc nhiệm đã tiến hành chiến dịch "Tia chớp" tấn công tòa nhà và đã giải phóng được 2 con tin. Ít nhất 1 cảnh sát đã thiệt mạng.

Sau những cuộc thương thảo căng thẳng đêm 17/7, nhóm vũ trang đã thả 1 cảnh sát và lái xe cấp cứu, vẫn còn 5 con tin là cảnh sát vẫn nằm trong tay những kẻ cực đoan. Cơ quan an ninh Armenia cho biết, nhóm này đã từ chối đầu hàng và cảnh báo, trong tay bọn tội phạm có số lượng lớn vũ khí, điều này đe dọa không chỉ những con tin mà cho cả xã hội. Cảnh sát vẫn tiếp tục bao vây tòa nhà bị chiếm với nỗ lực thuyết phục nhóm này hạ vũ khí và giải thoát con tin.

Trong chương trình Thế giới kết nối ngày 18/7, phóng viên Duy Nghĩa - PV thường trú Đài THVN tại Nga - sẽ cho biết thêm những thông tin xung quanh vụ bạo loạn này. Mời quý vị theo dõi qua video trên!

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước