Vũ Hán sau 1 năm đại dịch: Hồi sinh trên bề mặt nhưng có những "vết nứt" cần thời gian hàn gắn

Thanh Thủy-Thứ bảy, ngày 23/01/2021 19:52 GMT+7

VTV.vn - Vào ngày này đúng 1 năm trước, ngày 23/1/2020, Vũ Hán đã gây chấn động cả thế giới với quyết định phong tỏa thành phố với 11 triệu dân để ngăn ngừa COVID-19 lây lan.

Tất cả phương tiện giao thông công cộng ngừng hoạt động. Người dân muốn ra khỏi thành phố phải có giấy phép đặc biệt. Việc mua sắm lương thực thiết yếu cũng phải được phân bổ, sắp xếp. 76 ngày thành phố bị phong tỏa sẽ là những ký ức không thể nào quên đối với người dân thành phố Vũ Hán.

Một nghệ sĩ hip hop người Trung Quốc hát rap về tình yêu, hạnh phúc và những khó khăn trong cuộc sống, nhưng không đề cập đến vấn đề mà thế giới đang phải đối mặt - dịch COVID-19. Lời nhắc nhở duy nhất về đại dịch ở buổi ca nhạc này là những chiếc khẩu trang và cách khán giả giữ khoảng cách tối thiểu với nhau. Được xem ca nhạc mà không phải lo lắng về lây nhiễm COVID-19 như thế này là điều mà nhiều người trên thế giới mong muốn có được.

Vũ Hán sau 1 năm đại dịch: Hồi sinh trên bề mặt nhưng có những vết nứt cần thời gian hàn gắn - Ảnh 1.

Vũ Hán ngày nay đang hồi sinh trên bề mặt, nhưng có những "vết nứt" mà sẽ còn phải mất một thời gian dài nữa mới có thể hàn gắn. (Ảnh: AP)

Đã một năm kể từ khi virus SARS-CoV-2 được cho là đã lây nhiễm sang người tại một chợ hải sản ở Vũ Hán. Thành phố 11 triệu dân này vào lúc đó đã bị phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Mối quan tâm lớn nhất của họ lúc này là làm sao để kiếm tiền. Người dân lo sợ, một đợt bùng phát dịch thứ hai sẽ khiến tình hình tài chính của họ trở nên khó khăn hơn. Mặc dù vậy, họ vẫn tự hào về đất nước mình và về bản thân vì đã vượt qua được lần phong tỏa trước đây.

Vũ Hán ngày nay có những mảng sáng tối. Đối với Trung Quốc, đó là một thành phố của những anh hùng, những người đã sống sót sau khi đại dịch bùng phát và bị phong tỏa. Đó cũng là câu chuyện được kể cho khách tham quan tại một cuộc triển lãm ở Vũ Hán. Các bác sĩ, y tá và quân đội đang kề vai sát cánh. Đối với nhiều người Trung Quốc, việc đến thăm triển lãm là sự thể hiện lòng yêu nước.

Tuy nhiên, Vũ Hán cũng là một thành phố của những tình cảnh khó khăn. Nhiều chủ cửa hàng nhỏ và thương nhân đã phải ngừng kinh doanh, vật lộn để tồn tại. Vũ Hán cũng là thành phố có nhiều người nhiễm virus SARS-CoV-2 và nhiều người đã tử vong.

76% số bệnh nhân COVID-19 ở Vũ Hán vẫn có các triệu chứng sau nửa năm 76% số bệnh nhân COVID-19 ở Vũ Hán vẫn có các triệu chứng sau nửa năm Các chuyên gia WHO đã tới Vũ Hán điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2 Các chuyên gia WHO đã tới Vũ Hán điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2 3/4 số bệnh nhân Vũ Hán đã phải nhập viện vì COVID-19 vẫn có các triệu chứng sau 6 tháng 3/4 số bệnh nhân Vũ Hán đã phải nhập viện vì COVID-19 vẫn có các triệu chứng sau 6 tháng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước