Vườn thú tại Singapore đặt mục tiêu đạt trung hòa carbon vào năm 2024

P.V-Thứ bảy, ngày 09/10/2021 07:10 GMT+7

(Ảnh: Mandai Park Holdings)

VTV.vn - Công ty Mandai Park Holdings tại Singapore thông báo, Mandai cam kết trở thành khu trung hòa carbon vào năm 2024 thông qua một chiến lược phát triển bền vững toàn diện.

Mandai Park Holdings đang triển khai quá trình tái tạo khu vực này thông qua bộ phận Phát triển công viên Mandai song song với quá trình giám sát của Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã Singapore - đơn vị vận hành Singapore Zoo, River Safari, Night Safari và vườn chim Jurong.

Tập đoàn này cam kết trước năm 2030 sẽ sử dụng 100% lượng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo khi ghi nhận rằng, hơn một nửa lượng khí carbon thải ra theo báo cáo của tập đoàn là do việc sử dụng điện.

Với bước tiến này, Mandai Park Holdings cũng sẽ lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên tất cả các mái nhà ở khắp các khu công viên mới và sẵn có theo từng giai đoạn.

Lộ trình này sẽ bắt đầu từ việc lắp đặt các tấm pin trên các mái nhà của khu cách ly dành cho động vật vừa được xây vào năm nay. Lần lắp đặt này sẽ bao gồm một hệ thống gồm 77 tấm module năng lượng mặt trời, có thể tạo ra khoảng 50 MWh điện mỗi năm.

Lần lắp đặt tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 10 năm nay tại một bãi giữ xe nhiều tầng, với 694 tấm module năng lượng mặt trời có khả năng tạo ra 450 MWh điện mỗi năm.

Vườn thú tại Singapore đặt mục tiêu đạt trung hòa carbon vào năm 2024 - Ảnh 1.

Các tấm pin mặt trời được lắp đặt trên nóc các tòa nhà ở Mandai (Ảnh: Mandai Park Holdings)

Mandai Park Holdings cho biết, chiến lược về carbon của tập đoàn sẽ tập trung phát triển một khung chính sách kiểm kê khí carbon, giảm lượng khí thải bằng cách tối ưu hóa quá trình vận hành và nâng cấp cơ sở vật chất, cũng như tận dụng tối đa các nguồn năng lượng tái tạo trong khi đầu tư vào các giải pháp xanh để giảm thải lượng khí carbon.

Theo đó, khung kiểm kê khí carbon bao gồm việc đánh giá trữ lượng và lưu lượng khí thải ra mỗi quý nhằm phát hiện các "điểm nóng" trong khâu vận hành và đề ra các mục tiêu hợp lý. Công ty đã xác định ưu tiên hàng đầu trong chiến lược này là cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng và đa dạng hóa các nguồn năng lượng tái tạo.

Ngoài việc đặt mục tiêu về năng lượng tái tạo, Mandai Park Holdings đang hướng đến việc giảm thiểu 1% tổng năng lượng tiêu thụ qua từng năm tại các công viên đang hoạt động từ năm 2021. Công ty này cũng đang phát triển các hoạt động sử dụng năng lượng hiệu quả để đạt được mục tiêu.

Các biện pháp giúp sử dụng năng lượng hiệu quả hiện đang được triển khai có thể kể đến như lắp đặt hệ thống giám sát năng lượng và cảm biến chuyển động tại các vườn thú.

Công ty Mandai Park Holdings còn tiến hành nâng cấp cơ sở vật chất cũ bằng các trang thiết bị tiết kiệm năng lượng hơn, ví dụ như nâng cấp các hệ thống máy bơm trong khu triển lãm lợn biển của River Safari và khu Primate Kingdom của vườn thú Singapore.

Mandai Park Holdings cho biết, các sáng kiến này được kỳ vọng sẽ giúp tiết kiệm khoảng 712 MWh điện mỗi năm, tương đương lượng điện cần thiết để cung cấp mỗi năm cho 165 căn hộ có 4 phòng ngủ.

Để giảm thiểu lượng khí carbon thải ra từ việc phát quang cây cối trong một dự án phát triển "điển hình", Mandai Park Holdings cho biết họ sẽ theo đuổi chiến lược lưu giữ, tái sử dụng và tái chế hệ thực vật bản địa. Theo đó, cây lớn, cây non và cây bụi sẽ được giữ lại hoặc cấy ghép nếu có thể.

Công ty này chỉ ra rằng, các khúc gỗ và các khối rễ cây đang phân hủy đã được khai thác để sử dụng trên cây cầu vượt Mandai Wildlife và tại các vùng đệm của dự án. Vật liệu thu được từ cây cối bị đốn hạ cũng được tái chế để sử dụng trong các buổi triển lãm về động vật, để thiết kế cảnh quang, làm đồ nội thất và các sản phẩm bán lẻ.

Mandai Park Holdings thông báo sẽ có thêm 15.000 cây xanh được trồng trong khuôn khổ dự án này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước