Vượt mốc 200.000 ca/ngày, Pháp bước vào làn sóng COVID-19 thứ 7

Ban Thời sự/VOV-Thứ tư, ngày 06/07/2022 18:51 GMT+7

Ngày 5/7, Pháp ghi nhậni gần 207.000 trường hợp mắc mới. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Các chuyên gia y tế đã cảnh báo nguy cơ làn sóng dịch bệnh thứ 7 của COVID-19 tại Pháp trong bối cảnh nước này đã dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp hạn chế phòng dịch.

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp Francois Braun trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 tại nước này vào ngày 5/7 đã lên tới gần 207.000 trường hợp.

Bộ trưởng Y tế Pháp đặc biệt khuyến cáo, người dân cần đeo khẩu trang khi đến nơi đông người và tăng tốc chiến dịch tiêm mũi vaccine tăng cường thứ 2 cho người cao tuổi và dễ bị tổn thương.

Theo Cơ quan Y tế công Pháp, làn sóng dịch bệnh mới đang lan rộng trên toàn lãnh thổ. Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp cho biết, hiện ca mắc mới trung bình mỗi ngày tại Pháp trong tuần qua đã lên tới 120.000 người. Tổng số người nhập viện vì COVID-19 đã tăng lên hơn 17.000 trường hợp, trong đó hơn 1.000 ca phải điều trị tích cực.

Những khu vực bị ảnh hưởng mạnh nhất là vùng thủ đô Ile-de-France khi ghi nhận tỷ lệ dương tính với COVID-19 vượt 1.200 ca trên 100.000 dân, trong khi tại thành phố Lyon, đô thị lớn thứ 3 tại Pháp, cứ 2 người đi xét nghiệm thì 1 người dương tính với virus SARS-CoV-2.

Số ca mắc COVID-19 tại Pháp tăng nhanh trong những tuần gần đây chủ yếu là do tâm lý chủ quan của người dân và sức đề kháng của vaccine bắt đầu sụt giảm theo thời gian.

Vượt mốc 200.000 ca/ngày, Pháp bước vào làn sóng COVID-19 thứ 7 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp Francois Braun. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ trưởng Braun cảnh báo, nước Pháp đang thực sự bước vào làn sóng COVID-19 mới.

"Nước Pháp hiện đang phải đối mặt với làn sóng COVID-19 thứ 7. Các biến chủng phụ của biến thể Omicron như BA.4 và BA.5 hiện đã chiếm ưu thế và đang gây ra một đợt bùng phát dịch bệnh trên khắp cả nước. Tuy nhiên, nước Pháp không phải trường hợp duy nhất khi mà đợt bùng phát mới này hiện đang lan ra toàn châu Âu", Bộ trưởng Y tế Pháp nhấn mạnh.

Bộ trưởng Y tế Pháp Francois Braun cũng cho biết, làn sóng dịch thứ 7 tại Pháp có thể đạt đỉnh trong vòng 6 tuần, tương tự diễn biến dịch bệnh tại Bồ Đào Nha hay Nam Phi.

Để đối phó với làn sóng dịch bệnh mới, người đứng đầu ngành y tế Pháp nhấn mạnh 2 nội dung chiến lược là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức tự bảo vệ, đặc biệt là đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người hay tham gia các không gian kín.

Bộ Y tế Pháp xác nhận sẽ đẩy nhanh tốc độ tiêm mũi tăng cường thứ 2 cho những người dễ bị tổn thương và trên 60 tuổi. Các số liệu thống kê cho thấy, mới chỉ có gần 3 triệu trong tổng số 8,7 triệu người Pháp đủ điều kiện đã tiêm mũi vaccine thứ 4.

Làn sóng COVID-19 mới ở Pháp dự kiến đạt đỉnh vào cuối tháng 7 Làn sóng COVID-19 mới ở Pháp dự kiến đạt đỉnh vào cuối tháng 7

VTV.vn - Một làn sóng COVID-19 mới ở Pháp được thúc đẩy bởi các biến thể mới nổi của virus SARS-CoV-2 sẽ đạt đỉnh vào cuối tháng 7.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước