WHO: Phần lớn thanh thiếu niên thiếu hoạt động thể chất

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 22/11/2019 10:15 GMT+7

(Ảnh minh họa: Getty Images)

VTV.vn - Theo nghiên cứu của WHO công bố ngày 22/11, phần lớn thanh thiếu niên trên toàn thế giới không hoạt động thể chất đầy đủ, gây nguy hiểm cho sức khỏe hiện tại và tương lai.

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu được báo cáo từ 1,6 triệu học sinh ở độ tuổi từ 11 - 17 tuổi trong giai đoạn 2001 - 2016 ở 146 quốc gia và được công bố trên tạp chí The Lancet cho thấy, 85% bé gái và 78% bé trai trong độ tuổi đi học trên toàn cầu không đáp ứng các khuyến nghị hiện tại về ít nhất một giờ hoạt động thể chất mỗi ngày.

Những lợi ích sức khỏe của lối sống năng động trong tuổi thiếu niên bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch, cơ bắp, cải thiện chức năng hệ xương và tác động tích cực đến cân nặng. Để đạt được những lợi ích này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị thanh thiếu niên nên thực hiện các hoạt động thể chất vừa phải hoặc mạnh mẽ ít nhất một giờ mỗi ngày.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động thể chất có tác động tích cực đến sự phát triển nhận thức, xã hội và nhiều lợi ích trong số này vẫn tiếp tục duy trì đến tuổi trưởng thành. Hiện tại, cần có hành động và chính sách khẩn cấp để tăng cường hoạt động thể chất, đặc biệt là thúc đẩy và duy trì sự tham gia của giới trẻ trong hoạt động thể chất.

Nghiên cứu khuyến nghị cần mở rộng khẩn cấp các chương trình và chính sách hiệu quả để tăng cường hoạt động thể chất ở thanh thiếu niên; phối hợp hành động đa ngành nhằm tạo cơ hội cho những người trẻ tuổi thêm năng động; cần phát huy tầm quan trọng của hoạt động thể chất đối với sức khỏe và hạnh phúc của tất cả mọi người, bao gồm cả thanh thiếu niên.

Trên phạm vi toàn cầu, tỷ lệ hoạt động thể chất không đủ đã giảm nhẹ ở bé trai trong giai đoạn 2001 - 2016 (từ 80% xuống còn 78%), nhưng không có thay đổi ở bé gái (vẫn ở mức 85%).

Các quốc gia có mức giảm nhiều nhất ở trẻ em trai là Bangladesh (từ 73% xuống 63%), Singapore (từ 78% xuống 70%), Thái Lan (từ 78% xuống 70%). Đối với các em gái, tỷ lệ thay đổi rất nhỏ chỉ khoảng 2 điểm phần trăm ở Singapore (từ 85% xuống 83%), nhưng lại tăng 1 điểm phần trăm ở Afghanistan (từ 87% lên 88%).

Các tác giả của nghiên cứu lưu ý rằng nếu xu hướng này tiếp tục, sẽ không thể đạt được mục tiêu toàn cầu giảm 15% số người thiếu hoạt động thể chất vào năm 2030. Trong khi đó, mục tiêu này đã được tất cả các nước tham gia kỳ họp Đại hội đồng Y tế Thế giới năm 2018 nhất trí thực hiện.

Hoạt động thể chất giúp tăng cường trí nhớ Hoạt động thể chất giúp tăng cường trí nhớ

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Boston phát hiện rằng: hoạt động thể chất, thậm chí dưới 2,5 giờ một tuần, có thể giảm nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ - theo Sputnik.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước