WHO xác định liệu pháp và vaccine chống bệnh Ebola

Minh Chi-Thứ bảy, ngày 06/09/2014 21:01 GMT+7

Tờ rơi phòng dịch Ebola ở châu Phi. (Ảnh: AP)

WHO đã nhất trí về việc sử dụng các liệu pháp huyết thanh toàn phần, huyết thanh kháng virus và 2 loại vaccine đang được thử nghiệm ở Mỹ để ngăn chặn dịch Ebola.

Dịch Ebola đang diễn biến ngày càng nguy hiểm với tốc độ lan truyền nhanh hơn nhiều tốc độ thế giới có thể có thể đối phó. Theo số liệu mới nhất được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố, số bệnh nhân tử vong vì virus Ebola đã lên tới 2.105 người, trên tổng số gần 4.000 trường hợp nhiễm bệnh. Trong ngày 5/9, WHO đã nhất trí về việc sử dụng các liệu pháp huyết thanh toàn phần, huyết thanh kháng virus và 2 loại vaccine đang được thử nghiệm ở Mỹ để ngăn chặn dịch Ebola.

Phát biểu tại buổi họp báo ở Geneva, Thụy Sỹ sau hội nghị tham vấn các chuyên gia y tế hàng đầu thế giới, Trợ lý Tổng Giám đốc Tổ chức y tế thế giới (WHO), tuyên bố, các liệu pháp máu toàn phần từ máu của bệnh nhân Ebola đã bình phục và huyết thanh kháng virus cần được coi là một giải pháp ưu tiên trong cuộc chiến chống lại căn bệnh nguy hiểm này.

Tiến sĩ Marie Paule Kieny, Trợ lý Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: “Chúng tôi nhất trí rằng các liệu pháp máu toàn phần và huyết thanh kháng virus có thể được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus Ebola, đồng thời cần kiểm tra mọi nỗ lực thử nghiệm các giải pháp này để có thể sử dụng an toàn ở các nước mà dịch Ebola đang hoành hành”.

Bà Kieny đã nêu tên 2 loại vaccine nhiều triển vọng là ChAd-EBO và VSV-EBO, đồng thời cho biết thêm các nghiên cứu về độ an toàn của 2 chế phẩm này đang được tiến hành ở Mỹ và sẽ sớm được tiến hành ở châu Âu và châu Phi. Nếu kết quả khả quan, vaccine sẽ được sử dụng ưu tiên cho các nhân viên y tế từ tháng 11/2014.

Hội nghị tham vấn các chuyên gia y tế thế giới diễn ra trong 2 ngày từ 4/9 tại Geveva, Thụy Sỹ đã quy tụ khoảng 200 chuyên gia y tế thế giới, để thảo luận về khả năng sử dụng các vaccine và liệu pháp điều trị chưa được thử nghiệm trên cơ thể người trong nỗ lực ngăn chặn và phòng chống dịch bệnh Ebola.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước