Xả súng tại Orlando: Hung thủ sử dụng loại súng phổ biến nhất tại Mỹ

Minh Anh (VTV9)-Thứ ba, ngày 14/06/2016 19:24 GMT+7

Súng tiểu liên bán tự động AR-15. (Ảnh: globalnews.ca)

VTV.vn - Theo cảnh sát TP Orlando (Mỹ), hung khí chính được hung thủ sử dụng là 1 khẩu AR-15, loại súng trường bán tự động rất quen thuộc trong hồ sơ các vụ xả súng ở nước này.

AR-15 là loại súng trường nổi tiếng nhất của Mỹ. Ít nhất 9 triệu khẩu AR-15 đã được đưa vào lưu thông hồi năm 2014. AR-15 được xem là “người anh em” dân sự của dòng súng trường M-16 phổ biến trong quân đội Mỹ. Chỉ cần 1 lần lên đạn, AR-15 có thể bắn 30 viên đạn trong 15 giây - loại súng lý tưởng cho các phần tử khủng bố .

Trên thực tế, AR-15 đã được sử dụng trong hầu hết các vụ xả súng gần đây nhất và kinh hoàng nhất tại Mỹ. Từ năm 2012 đến nay, loại súng này đã được sử dụng trong ít nhất 5 vụ thảm sát hàng loạt. AR-15 có giá thành rẻ, thủ tục mua rất đơn giản, đặc biệt là tại các tiểu bang như Florida, nơi thậm chí không cần đến giấy phép để sở hữu 1 khẩu AR-15.

Thủ phạm vụ xả súng này - tên Omar Mateen - là người Mỹ gốc Afganistan. Tên này đã mang theo một khẩu súng lục và một khẩu tiểu liên bán tự động AR-15, xả súng vào hơn 300 người trong câu lạc bộ Pulse tại thành phố Orlando khiến 49 người thiệt mạng, 53 người bị thương. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên án, đây là hành động khủng bố và là hành động của sự thù ghét.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước