Xu hướng bỏ phố về quê thời COVID-19

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 07/08/2020 14:37 GMT+7

VTV.vn - Dịch COVID-19 đang khiến cho người dân tại nhiều quốc gia trên thế giới có xu hướng bỏ phố về quê.

Dịch COVID-19 tại nhiều quốc gia trên thế giới vẫn đang rất phức tạp, khiến không ít người mất việc, các doanh nghiệp lao đao. Bên cạnh đó, những thành phố lớn đông đúc, vốn là nơi mà mọi người tranh nhau tới sống và làm việc, giờ lại trở thành nơi nhàm chán và đắt đỏ. Chính vì vậy, xu hướng bỏ phố về quê đang nổi lên trên thế giới.

Tờ Telegraph của Anh có bài viết với tiêu đề: "Chuyển về nông thôn: Lịch sử lặp lại khi người dân thành thị tìm cách thoát khỏi dịch bệnh về ngoại ô".

Xu hướng bỏ phố về quê thời COVID-19 - Ảnh 1.

Nội dung bài viết so sánh với cuộc di dân lịch sử tại nước Anh khi sự kiện "The Great Stink" diễn ra. Đây là sự kiện mà London chìm trong mùi hôi thối của chất thải sinh hoạt không được xử lý. Và vào thời gian đó, người dân cũng đã bỏ phố về quê để tìm nơi sống thoáng đãng, trong lành hơn. Tương tự, hiện người dân Anh bỏ phố về quê khi dịch COVID-19 hoành hành.

Theo đại diện tập đoàn bất động sản Savills chi nhánh ở Anh, xu hướng người dân về quê tăng nhanh kể từ khi dịch bệnh diễn ra cùng những lệnh đóng cửa. Nguyên nhân là vì những ngôi nhà ở vùng nông thôn thường có vườn tược, không gian tập thể dục, qua đó người dân có thể tự giải trí.

Xu hướng chuyển về ở những khu vực có núi, biển, nhiều cảnh quan thiên nhiên, xa trung tâm cũng đang thấy rõ tại Nhật Bản. Người Nhật đang muốn thoát khỏi lối sống tại những căn hộ chật hẹp tại Tokyo hay Osaka.

Tờ Financial Times nhận định, xu hướng này là để ước mơ được giải thoát. Với việc chuyển về nông thôn, họ cảm thấy cuộc sống nhiều bế tắc ở thành phố chật chội, đông đúc đã được giải thoát phần nào.

Tại Mỹ, ngày càng nhiều người muốn bỏ phố về quê. Theo khảo sát của công ty nghiên cứu Pew, có tới 1/5 người tham gia trả lời đã quyết định chuyển nhà vì dịch COVID-19. Và dịch bệnh này đã khiến thị trường bất động sản ở khu vực ngoại ô "nóng lên" rất nhiều.

Philippines phát tiền khuyến khích người dân bỏ phố về quê Philippines phát tiền khuyến khích người dân bỏ phố về quê

VTV.vn - Những người dân chuyển ra khỏi vùng thủ đô Manila của Philippines sẽ được nhận một khoản tiền 110.000 peso (tương đương hơn 50 triệu) cùng với hiện vật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước