Xúc tiến đầu tư vào trường Đại học Việt – Nhật

Đức Cường (Phóng viên VTV thường trú tai Nhật Bản - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 05/11/2014 22:02 GMT+7

Trường Đại học Việt Nhật được thành lập với mục tiêu trở thành đại học công lập hàng đầu châu Á và hoạt động theo phương thức ưu tiên xã hội hoá.

Tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập Trường Đại học Việt - Nhật, trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây được kỳ vọng là biểu tượng cho tình hữu nghị, hợp tác chiến lược về giáo dục, khoa học và văn hoá giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Ngày 4/11, tại Tokyo, Đại học Quốc gia Hà Nội, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp tổ chức Chương trình xúc tiến hợp tác đầu tư vào Trường Đại học Việt Nhật. Đây là lần đầu tiên một trường Đại học Việt Nam tổ chức xúc tiến đầu tư với quy mô lớn ở nước ngoài.

Trường Đại học Việt Nhật được thành lập với mục tiêu trở thành đại học công lập hàng đầu châu Á và hoạt động theo phương thức ưu tiên xã hội hoá. Giới thiệu những tiềm năng phát triển của Đại học Việt Nhật, tại hội thảo, lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, đây sẽ là nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam, Nhật Bản và các nước trong khu vực ở các lĩnh vực: công nghệ cao, biến đổi khí hậu, y dược ... Dự án xây dựng trường Đại học Việt Nhật đã nhận được sự quan tâm và hỗ trợ đặc biệt của Nhà nước và Chính phủ Việt Nam.

Ông Tsutomu Takabe - Cố vấn Liên minh Hữu nghị Nhật - Việt, Nguyên Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do, Nhật Bản cho biết: “Chúng tôi đã nghĩ về một dự án lớn để kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngọai giao Việt Nhật và giúp hiện thực hóa những ước mơ và dự định của thanh niên Việt Nam. Và chúng tôi thấy không gì thực tế hơn là xây một trường đại học. Tôi mong muốn trường đại học Việt Nhật sẽ mang tầm quốc tế và trở thành Havard của châu Á”.

Ông Phùng Xuân Nhạ, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội nói: “Chúng tôi không chỉ kỳ vọng mà còn có niềm tin rất chắc chắn rằng qua đợi hội thảo này chúng tôi sẽ tạo ra một kết nối rất sâu với các doanh nghiệp Nhật Bản để không chỉ hỗ trợ về mặt tài chính trong quá trình xây dựng trường đại học Việt Nhật mà quan trọng hơn là chúng tôi kết nối được với họ để sinh viên gắn kết với thực tiễn ngay từ quá trình đào tạo và khi tốt nghiệp. Mục đích cao cả hơn và theo đuổi là đào tạo một đội ngũ nhân lực chất lượng cao ở Việt Nam đạt tầm chuẩn quốc tế”.

Việc lần đầu tiên một đại học Việt Nam chủ động ra nước ngoài kêu gọi đầu tư đã nhận được sự quan tâm và đánh giá tích cực của các đại biểu. Nhiều người cho rằng, ngoài những tiềm năng về kinh tế, việc đầu tư sẽ phục vụ các nhu cầu nghiên cứu, chuyển giao công nghệ của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Ông Yasumitsu Takagi, Cố vấn Tập đoàn Shimadzu, Nhật Bản chia sẻ: “​Chúng tôi chuyên về phân tích thực nghiệm thông qua máy móc, và đã có kinh nghiệm hợp tác xây dựng phòng thí nghiệm, áp dụng kỹ thuật phân tích hiện đại cùng với Đại học Quốc gia Hà Nội. Chúng tôi muốn tiến hành hoạt động hợp tác tương tự với trường Đại học Việt Nhật”.

Cũng tại các cuộc làm việc trước đó, Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản và Chủ tịch Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA cho biết, Chính phủ Nhật Bản rất quan tâm và ủng hộ dự án Trường Đại học Việt Nhật. Thời gian tới, JICA sẽ tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp Nhật bản để kêu gọi đầu tư cho trường, đồng thời tiếp tục cử các đoàn chuyên gia sang tư vấn trong quá trình thực hiện. Theo dự kiến, tháng 12 tới, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ động thổ xây dựng dự án trường Đại học Việt Nhật.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước