Nhật Bản hối thúc Trung Quốc ngăn việc khai thác san hô trái phép

Hoài Thu (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 04/11/2014 17:11 GMT+7

Tàu Zheling Yuyn 666 của Trung Quốc bị nghi ngờ khai thác san hô trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. (Ảnh: AFP)

Nhật Bản đã lên tiếng hối thúc Trung Quốc có "biện pháp hiệu quả" để ngăn ngư dân nước này khai thác san hô trái phép.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida ngày hôm nay (4/11) đã lên tiếng hối thúc Trung Quốc có "biện pháp hiệu quả" để ngăn ngư dân nước này khai thác san hô có giá trị cao ở vùng lãnh hải của Nhật Bản và Vùng đặc quyền kinh tế gần đảo Ogasawara và Izu ngoài khơi Tokyo.

Phát biểu trước báo giới, ông Kishida cho biết kể từ tháng 9 vừa qua, 5 ngư dân Trung Quốc đã bị bắt do khai thác san hô có giá trị cao ở vùng lãnh hải của Nhật Bản. Hôm 30/10 vừa qua, 200 tàu cá Trung Quốc cũng được nhìn thấy ở vùng lãnh hải của nước này. Những tàu cá này được cho là khai thác san hô đỏ có thể được bán với giá trị cao ở các thị trường chợ đen ở Trung Quốc.

Tokyo đã liên tục trao công hàm phản đối tới Bắc Kinh qua các kênh ngoại giao kể từ khi bắt đầu phát hiện các tàu Trung Quốc gần Ogasawara hồi trung tuần tháng 9 vừa rồi.

Đề cập tới vấn đề khai thác san hô nói trên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết “Trung Quốc nghiêm cấm các hành vi khai thác trái phép san hô đỏ” và “chúng tôi yêu cầu ngư dân tiến hành tác nghiệp sản xuất trên biển theo pháp luật”.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước