Ý nghĩa đặc biệt của trang nhất 1000 cáo phó "gây choáng" trên New York Times

Trang Phan-Thứ hai, ngày 25/05/2020 11:07 GMT+7

VTV.vn - Thay vì tựa đề các bài báo, hình ảnh hoặc hình vẽ đồ họa thường thấy, trên trang nhất của Thời báo New York vào Chủ nhật ngày 24/5 chỉ có một danh sách những cái tên.

Khi số người chết vì COVID-19 ở Mỹ lên tới gần 100.000 người, các biên tập viên của Thời báo New York đã quyết định đánh dấu cột mốc nghiệt ngã này bằng cách liệt kê tên của 1.000 người trong số những người đã bị COVID-19 cướp đi mạng sống.

Ý nghĩa đặc biệt của trang nhất 1000 cáo phó gây choáng trên  New York Times - Ảnh 1.

Trang nhất dày đặc những cái tên của Thời báo New York (Nguồn: New York Times)

Simone Landon, trợ lý biên tập của nhóm đồ họa, muốn nêu lên con số này theo cách làm sao để vừa thể hiện được sự mất mát to lớn, vừa cho thấy được sự đặc biệt của những cuộc đời đã mất.

Họ đã nghĩ đến việc đặt 100.000 dấu chấm hoặc hình vẽ trên một trang báo. Tuy nhiên, cách này không giúp cho người đọc biết về cuộc sống của những người đã mất - một cuộc đời ý nghĩa mà họ đã sống. Vì vậy, bà Landon đã nảy ra ý tưởng biên soạn cáo phó và thông báo về cái chết của các nạn nhân COVID-19 từ các tờ báo lớn nhỏ trên khắp đất nước.

Một nhóm các biên tập viên đã đọc các cáo phó và lượm lặt ra những chi tiết miêu tả sự đặc biệt của mỗi cuộc đời đã mất.

Ý nghĩa đặc biệt của trang nhất 1000 cáo phó gây choáng trên  New York Times - Ảnh 2.

Các biên tập viên đã chọn ra những chi tiết miêu tả sự đặc biệt của mỗi người đã ra đi (Nguồn: New York Times)

"Alan Lund, 81 tuổi, Washington, một nhạc trưởng với đôi tai tuyệt vời nhất…".

"Theresa Elloie, 63 tuổi, New Orleans, nổi tiếng với công việc kinh doanh phụ kiện cài áo".

"Coby Adolph, 44 tuổi, Chicago, doanh nhân và nhà thám hiểm".

Các biên tập viên cho biết, họ muốn thực hiện một điều mà sau 100 năm nữa khi các thế hệ sau xem lại, họ sẽ hiểu được những gì chúng ta đã phải trải qua. Và thế là, sau nhiều năm kể từ khi Thời báo New York bắt đầu xuất bản vào năm 1851, lần đầu tiên trang nhất của báo chỉ toàn là những cái tên.

"Họ không chỉ đơn giản là những cái tên trong danh sách. Họ là chúng ta" - tiêu đề phụ trên trang nhất tờ báo viết.

Giám đốc sáng tạo của tờ The New York Times, Tom Bodkin, lưu ý rằng tờ báo số ra ngày Chủ nhật 24/5/2020 "chắc chắn là lần đầu tiên trong thời hiện đại" in trang nhất không có hình ảnh hoặc đồ họa.

Theo trang Worldometers, số ca tử vong vì COVID-19 tại Mỹ hiện đã lên tới 99.300 người và dự kiến vượt ngưỡng 100.000 người trong nay mai. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, con số thực tế có thể cao hơn do nhiều bệnh nhân đã tử vong mà chưa được ghi nhận.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước