Bài toán lực lượng và chuyện nói không với tập huấn của thể hình Việt Nam

-Thứ năm, ngày 04/09/2014 08:56 GMT+7

Tại giải thể hình Châu Á vừa qua, đoàn thể thao Việt Nam đã đạt thành tích ấn tượng với 7 HCV, 3 HCB và 3 HCĐ, đứng thứ nhì đồng đội nam và nhì đồng đội nữ. Đó là thành tích chung, tuy nhiên, nhìn vào ĐT thể hình nam thì lại là một câu chuyện buồn khi 3 vận động viên mạnh nhất : Văn Lâm, Anh Thông, Văn Mách lại chẳng thể đạt được mục tiêu. Điều này đặt ra nhiều vấn đề đối với thể hình Việt Nam trong quá trình tìm kiếm lực lượng kế thừa.

 

Tại giải thể hình Châu Á vừa qua, chỉ có một mình Nguyễn Văn Lâm là giữ được phong độ với tấm HCV ở hạng 60 kg, trong khi Văn Mách chỉ giành được HCB còn Anh Thông thậm chí chỉ đứng vị trí thứ 4... Sự thụt lùi này quả là đáng báo động bởi trong suốt hơn 10 năm qua, thể hình VN luôn nói không với tập huấn nước ngoài. Trong khi trình độ các vđv các nước trong khu vực càng nâng cao thì chúng ta lại đi xuống khi chỉ dùng kinh nghiệm thay vì áp dụng khoa học trong thể thao. Vì thế, ước mơ được tập huấn nước ngoài của các vđv luôn rất xa vời. 

Dù chuẩn bị cho một giải đấu lớn như Asian Beach Games vào tháng 11 tới, nhưng ĐT cũng chỉ có đúng 1 giải để cọ sát, không chỉ có vậy, do kinh phí, nên quân số tập trung cũng chỉ có đúng 6 vđv nam, gồm toàn những lực sỹ giàu thành tích và kinh nghiệm, vì thế, có muốn triệu tập thêm các vđv trẻ làm nòng cốt, lực lượng kế thừa để truyền thụ kinh nghiệm cũng khó.

Lực lượng trẻ của thể hình Việt Nam không thiếu khi mà các địa phương như TP HCM, Bình Dương, An Giang, Đồng Nai... phong trào tập thể hình phát triển rất mạnh. Thế nhưng, trong suốt 10 năm qua, ĐT thể hình nam vẫn chẳng giới thiệu được gương mặt nào mới, chả thế mà khi Văn Mách hay Anh Thông đã bước qua thời đỉnh cao thì nhìn lại cũng chẳng có ai để thay thế.

Hoàng Cường
(Thethao.vtv.vn)


TIN MỚI