Bí quyết chiến thắng của Đỗ Tuấn Anh tại chặng 11 giải xe đạp xuyên Việt 2014

-Thứ ba, ngày 16/12/2014 05:39 GMT+7

Như vậy là kết quả chung cuộc của giải đua xe đạp xuyên Việt 2014 – Cúp Quốc phòng Việt Nam đã ngã ngũ với chiến thắng đầy bất ngờ và ấn tượng của VĐV Đỗ Tuấn Anh của đội Dược DOMESCO Đồng Tháp trong việc thâu tóm chiếc áo vàng và áo xanh.

 


Trước khi bước vào chặng 11, mọi sự chú ý về cuộc đua giành chiếc áo vàng đều đổ dồn về 3 tay đua trên top đầu là Nguyễn Thành Tâm, Lê Ngọc Sơn và Ariya Phounsavath. Trong khi Đỗ Tuấn Anh với 1’15 giây ít hơn người dẫn đầu Nguyễn Thành Tâm không được đánh giá cao về cơ hội cạnh tranh áo vàng, nhất là khi leo đèo lại không phải là sở trường của cua rơ thuộc đội Dược DOMESCO Đồng Tháp.

Mọi chuyên bắt đầu thay đổi khi các VĐV bước vào chinh phục đèo Giàng. Nhận thấy VĐV leo đèo tốt nhất đội là Lê Ngọc Sơn không thể cạnh tranh được cua rơ người Pháp, Loic Desriac, nên BHL Dược DOMESCO Đồng Tháp đã đưa ra một quyết định rất tạo bạo là để Lê Ngọc Sơn cùng chuyên gia leo đèo Phan Hoàng Thái ở lại kèm áo Vàng Nguyễn Thành Tâm, tạo cơ hội cho Đỗ Tuấn Anh, người ít được chú ý băng lên tách tốp.

Đỗ Tuấn Anh nhanh chóng bắt kịp tay đua Hari Fitrianto của Lào ở chân ngọn đèo cuối cùng là Tài Hồ Sìn và khi cách đích hơn 20 km, cua rơ 29 tuổi này đã tấn công với tốc độ cao để thoát đi một mình trước khi chinh phục thành công đỉnh đèo Tài Hồ Sìn. Lúc này, khoảnh cách giữa Đỗ Tuấn Anh với top có áo vàng Nguyễn Thành Tâm đã lên đến 3 phút. Đội Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang vội vã bung sức kéo top để giúp Nguyễn Thành Tâm rút ngắn khoảng cách với Đỗ Tuấn Anh. Nhưng mọi nỗ lực muộn màng ấy chỉ giúp họ gỡ lại được cách biệt còn 1’23 giây và đành ngậm ngùi nhìn Đỗ Tuấn Anh giành lấy chiếc áo vàng từ tay Nguyễn Thành Tâm.

Có thể thấy, chiến thắng của Đỗ Tuấn Anh có dấu ấn rất lớn về sự nhạy bén trong khâu điều chỉnh chiến thuật của BHL Đội Dược DOMESCO Đồng Tháp, cùng với một phần chủ quan của toàn đội Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang. Và đây sẽ là bài học kinh nghiệm lớn cho mọi đội đua ở các giải đấu tiếp theo.

Phong Sơn
(Thethao.vtv.vn)

TIN MỚI