Các VĐV quốc gia chiếm ưu thế tại Đại hội TDTT Toàn quốc: Mừng hay lo?!

-Thứ sáu, ngày 19/12/2014 03:32 GMT+7

Đại hội TDTT Toàn quốc đã khép lại với thành công rực rỡ. Thế nhưng khi nhìn vào chi tiết những thành công ấy, không khỏi giật mình, khi phần lớn những tấm HCV đều thuộc về những gương mặt của tuyển quốc gia hiện tại.

 


Từ lúc Đại hội khởi tranh đến khi kết thúc, đã có tới 57 kỷ lục Đại hội và Quốc gia bị phá. Con số ấn tượng này đã cho thấy thành công tại Đại hội nói riêng. Nhưng nếu xét rộng trên tổng thể bức tranh thể thao Việt Nam, con số này lại đem đến những lo ngại. Khi nhìn vào những kỷ lục bị phá, hầu hết chủ nhân của những thành tích đó, đều là những gương mặt đang đóng vai trò lá cờ đầu thể thao cả nước.

Thế nhưng thử nhìn sự việc ở một góc độ khác, việc các VĐV ở tuyển quốc gia chiếm ưu thế quá lớn tại Đại hội sẽ mang đến hai luồng hiệu ứng. Thứ nhất, việc này sẽ tạo ra động lực, để những VĐV trẻ phấn đấu, noi theo, khát khao san bằng, thậm chí là vượt qua chính họ trong tương lai.

Thứ hai, cũng có thể việc này sẽ tạo ra tâm lý cho các VĐV này, khi họ phải thi đấu với những lớp đàn anh có trình độ quá vượt trội. Khi mà các VĐV ở tuyển Quốc gia có cơ hội cọ xát liên tục ở sân chơi châu lục và thế giới, thì với nhiều VĐV, đây mới chỉ là kỳ Đại hội đầu tiên của họ.

Mặt khác, với tiêu chí rà soát, chuẩn bị lực lượng cho các giải đấu sắp tới, thì Đại hội cũng là cơ hội để tìm ra những nhân tố trẻ triển vọng cho thể thao Việt Nam. Nhưng với những con số thống kê ở trên, có lẽ, khó ai có thể cảm thấy an tâm. Khi mà tre già mà măng mãi vẫn chưa mọc.

Kỷ lục bị phá nhiều nhưng với chu kỳ 4 năm tổ chức một lần của Đại hội TDTT Toàn quốc, thì đâu đó cũng thấp thoáng những lo âu. 

Việt Thắng
(Thethao.vtv.vn)

TIN MỚI