Câu chuyện về nghề đặc biệt: Trọng tài xe đạp!

-Thứ năm, ngày 18/12/2014 04:17 GMT+7

Đua xe đạp là môn thể thao có đặc thù rất riêng, một trong những điều đặc biệt nhất là xuất hiện rất nhiều người tham gia vào công tác trọng tài, để đảm bảo tốt việc cầm cân này mực. Và sự vất vả của họ thì cũng không thể đo đếm được như các môn thể thao khác.

 


Hiếm có môn thể thao nào mà trọng tài lại phải vất vả như ở các cuộc đua xe đạp. Luôn đến vạch xuất phát và vạch đích trước các VĐV để làm công tác chuẩn bị, nhưng vẫn phải đảm bảo việc đồng hành cùng các cua-rơ trên từng tuyến đường để cầm cân nảy mực. Đó rõ ràng là một nhiệm vụ không hề đơn giản, nên cũng chẳng ngạc nhiên khi một tổ trọng tài cho từng cuộc đua thường lên đến hàng chục người. Và việc phân công nhiệm vụ cũng được thực hiện một cách rất thận trọng, bài bản trước mỗi chặng.

Sự vất vả của các trọng tài xe đạp không chỉ nằm ở hành trình nhọc nhằn dài hàng trăm cây số cùng đoàn đua, mà căng thẳng hơn hết là họ phải xác định chính xác những người chiến thắng, hay phạm quy ở từng cung đường khác nhau. Mà với đặc thù của môn xe đạp thì đây rõ ràng là một nhiệm vụ không hề đơn giản. Khó khăn đến thế, nhưng điều đáng quý là các trọng tài của chúng ta chưa một giây nào đánh mất sự tập trung hay cho thấy dấu hiệu mệt mỏi. Bởi ai cũng hiểu rằng, chỉ một sai sót nhỏ thôi cũng sẽ khiến kết quả bị sai lệch rất nhiều.

Thiệt thòi lớn nhất của các trọng tài xe đạp là họ hiếm khi được công chúng nhớ mặt, thuộc tên, hay vinh danh trên truyền hình như các môn thể thao khác. Và có lẽ đó cũng chính là điều khiến chúng ta thêm trân trọng và nể phục những người hùng thầm lặng này.

Phong Sơn
(Thethao.vtv.vn)

TIN MỚI