Chuyện về “Cua-rơ ngoại” chinh phục đèo Hải Vân

-Thứ tư, ngày 10/12/2014 05:40 GMT+7

Đã có khá nhiều người cảm thấy bất ngờ khi chứng kiến cua rơ người Pháp, Loic Desriac giành chiến thắng ở đoạn leo đèo Hải Vân thuộc chặng 6 giải xe đạp xuyên Việt 2014, Cúp Quốc phòng Việt Nam hôm qua. Và điều đặc biệt hơn cả là tay đua 25 tuổi này cũng có những mối liên hệ khá khăng khít với con người và đất nước Việt Nam.

 Loic Desriac là nhân vật đặc biệt bậc nhất trong số các VĐV tham dự giải giải xe đạp xuyên Việt 2014, bởi anh là ngoại binh duy nhất thuộc biên chế của một đội đua Việt Nam. Cua rơ của đội ADC Truyền hình Vĩnh Long có một sự nghiệp rất đáng chú ý, anh từng là cựu tuyển thủ xe đạp U23 Pháp, đã có một thời gian ngắn là thành viên của đội đua nổi tiếng Roubaix Lille Metropole và đạt được khá nhiều thành công ở bước đầu sự nghiệp như: Nằm trong top những cua rơ trẻ ấn tượng của Tour of Flanders và có 1 lần nhất chặng tại giải Tour of Morocco. Loic Desriac từng đến Việt Nam thi đấu cho ADC Truyền hình Vĩnh Long một cách khá tình cờ cách đây 2 năm, mối lương duyên đó đã giữ anh ở lại Việt Nam lâu hơn dự kiến và giúp anh có một gia đình nhỏ hạnh phúc tại Sài Gòn.

“Ngay từ lần đầu tiên đặt chân đến Việt Nam, tôi đã cảm thấy yêu mến cuộc sống và con người nơi đây. Sau giải đua này, tôi sẽ sang Nhật Bản thi đấu, nhưng tôi hy vọng sẽ sớm được trở lại Việt Nam để phát triển sự nghiệp và gần gũi gia đình của mình” - Loic Desriac, ĐT ADC Truyền hình Vĩnh Long.

Ở chặng 6 vừa diễn ra sáng qua, Loic Desriac chính là cua rơ leo đèo xuất sắc nhất, khi anh đánh bại “Vua leo đèo Việt Nam”, Lê Ngọc Sơn và ĐKVĐ đường trường SEA Games người Lào gốc Pháp Ariya Phounsavath để giành chiến thắng ở đoạn leo đèo Hải Vân với thành tích 56 phút 23 giây. Đồng thời đạt tốc độ kỷ lục trong lịch sử các cuộc đua xe đạp trên đèo Hải Vân là 37km/h. Thành tích này cũng giúp Loic Desriac tạm chiếm chiếc áo đỏ của giải với 28 điểm, nhiều hơn Lê Ngọc Sơn 3 điểm. Và đây cũng sẽ là tiền đề để Desriac hướng tới chiếc áo Vàng chung cuộc, như một món quà giành tặng người vợ Việt Nam đang sinh sống ở Sài Gòn và mong ngóng ngày anh “mã đáo thành công”.Phong Sơn
(Thethao.vtv.vn)

TIN MỚI