Đại úy QNCN Nguyễn Thị Ánh Viên - Niềm tự hào của thể thao Việt Nam

-Thứ hai, ngày 08/06/2015 11:47 GMT+7

Tại SEA Games 28, Đại úy QNCN Nguyễn Thị Ánh Viên đã trở thành "cô gái vàng" của bơi lội Việt Nam, là niềm tự hào của Quân đội nhân dân Việt Nam và thể thao Việt Nam.


Trong hai ngày thi đấu 6/6 và 7/6, Ánh Viên đã có tổng cộng 5 kỷ lục SEA Games, giành 4 huy chương Vàng. Nội dung duy nhất Ánh Viên không có được thành công mức cao nhất tới thời điểm hiện tại là ở nội dung 50m bơi bướm - nơi có sự góp mặt của Tao Li (VĐV Singapore). Ánh Viên đang được giới truyền thông trong nước và quốc tế ví là 'cô gái thép' của TTVN. Theo HLV bơi lội Đặng Anh Tuấn, Ánh Viên đăng ký tham dự 11 nội dung và đặt mục tiêu giành tất cả huy chương cho những nội dung đăng ký thi đấu.

Còn nhớ, cách đây 2 năm, Ánh Viên đã giành được HCV ở các cự ly 200m bơi ngửa, 200m bơi cá nhân hỗn hợp và 400m bơi cá nhân hỗn hợp. Kể từ đó đến nay, thành tích cá nhân của Đại úy quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Nguyễn Thị Ánh Viên đã tiến bộ không ngừng. Hiện tại, cô đang giữ 14 trong số 17 kỷ lục quốc gia bể dài và hai năm liên tiếp được bầu là VĐV xuất sắc năm (2013, 2014).

 Ánh Viên gần như không có đối thủ trên đường đua xanh tại SEA Games 28

Để có được những thành tích trên, Ánh Viên đã trải qua thời gian tập dài ngày và thử thách tại Mỹ. Theo đó, Ánh Viên được tập huấn ở Trường Đại học St Augustine (bang Florida-Mỹ), dưới sự chỉ đạo huấn luyện của HLV Anh Tuấn và hai chuyên gia quốc tế, một người huấn luyện về thể lực, một người hướng dẫn về chuyên môn. Đặc biệt, trong năm 2014, khối lượng giáo án luyện tập của tuyển thủ quân đội này rất nặng; khắc nghiệt nhất chính là bài tập bơi ngược dòng. Theo đó, trên một đường bơi chuyên dụng có máy đẩy nước, Ánh Viên phải thực hiện những bài bơi ngược dòng thành công. Việc luyện kỹ thuật bơi cũng rất công phu và khoa học với những bài tập tưởng như đơn giản mà khi thực hiện lại siêu khó. Ví dụ như bài tập đặt một chiếc cốc đầy nước trên trán, Ánh Viên phải bơi ngửa làm sao để chiếc cốc đó không đổ.

Chế độ dinh dưỡng, thuốc men, thuốc thực phẩm cũng như các bài tập thể lực, chuyên môn của Ánh Viên sẽ nâng cao, nhằm giúp cho tuyển thủ này bơi 8 - 9 tiếng/ngày, đốt cháy trên 8.000 calo/ngày. Riêng mỗi bữa ăn hằng ngày, Ánh Viên phải nạp 1kg thịt bò, 50 con tôm, trái cây... để bảo đảm hoạt động trong 6 - 7 giờ đồng hồ liên tục. Quy trình ăn và tập được xây dựng theo đúng tiêu chuẩn Mỹ với mô hình của VĐV bơi lội huyền thoại Michael Phelps (Mỹ).

 

Phá 5 kỷ lục SEA Games 28, Ánh Viên trở thành gương mặt 'hot' nhất thể thao Đông Nam Á

Với việc khối lượng luyện tập bằng 2 năm trước gộp lại, ngành thể thao cũng như bản thân tuyển thủ quân đội này đã xác định, 2015 là năm mà Ánh Viên phải vượt ngưỡng; các thông số ở nội dung sở trường như 200m bơi ngửa, 400m bơi hỗn hợp… phải nằm trong tốp VĐV bơi lội hàng đầu thế giới.


Trần Quang - Theo: QĐND
(Thethao.vtv.vn)

TIN MỚI