Đấu vật - Nét đẹp cổ truyền của dân tộc Việt Nam

-Chủ nhật, ngày 08/03/2015 07:03 GMT+7

Hôm qua (7/8), hàng nghìn người dân địa phương và khách thập phương đổ về Sới vật xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội để tham dự lễ hội vật cổ truyền của làng. Đây không chỉ là lễ hội Xuân truyền thống của người dân xứ Đoài nói riêng, mà còn là niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam nói chung với nét đẹp truyền thống của dân tộc.

 

Theo tập tục cổ truyền từ bao đời nay, cứ vào những ngày đầu tháng Giêng hằng năm, nhân dân các làng quê Việt Nam lại mở hội vật để tưởng nhớ công ơn trời biển của các vị Thành hoàng làng và các anh hùng võ tướng của dân tộc. Năm nay lễ hội vật truyền thống được tổ chức Sới vật xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội diễn ra với quy mô lớn cả về phần lễ và phần hội, thu hút gần 100 đô vật của 10 huyện và Trung tâm TDTT tham gia.

Từ xa xưa, đấu vật là nét đẹp truyền thống thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc gắn bó mật thiết với các vùng miền, làng quê Việt Nam. Từ các lễ hội này, nhiều đô vật giỏi, có thứ hạng cao đã trở thành những VĐV xuất sắc mang huy chương quốc tế về cho TTVN. Là quê hương của môn Vật, giáp ranh với nội thành Hà Nội, những nếp sinh hoạt tốt đẹp của làng quê xứ Đoài vẫn được người dân nơi đây lưu giữ và phát huy. Điều đó, đã góp phần thổi hồn vào không khí vui xuân, giữ gìn được nét đẹp văn hóa cổ truyền của dân tộc Việt Nam.


Quốc Hùng
(Thethao.vtv.vn)

TIN MỚI