Gặp gỡ nhân chứng lịch sử: Tư tưởng Hồ Chí Minh về Thể dục Thể thao qua lời kể của “người cận vệ”

-Thứ ba, ngày 02/09/2014 06:37 GMT+7

Nhân kỷ niệm 69 năm Cách mạng Tháng tám và Quốc khánh 2 tháng 9 (2/9/1945-2/9/2014). Thể thao VTV cũng muốn giúp quý khán giả tìm về với những câu chuyện của lịch sử. 69 năm sau ngày Bác Hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập, tư tưởng của người về sự nghiệp Thể dục thể thao vẫn là kim chỉ nam soi đường cho đến ngày nay. Chúng ta sẽ cùng gặp gỡ một nhân chứng lịch sử để tìm hiểu về tư tưởng Hồ Chí Minh về Thể dục Thể thao qua phóng sự sau

 

Chuyện kể rằng, vào tháng 3 năm 1947, trên đường trở lại chiến khu Việt Bắc để chuẩn bị cho công cuộc “toàn quốc kháng chiến”, Bác Hồ đã dành 8 chữ vàng: Trường – Kỳ – Kháng – Chiến – Nhất – Định – Thắng – Lợi để đặt tên cho 8 cận vệ của Bác. Cho đến nay, trong số những người vinh dự được Bác đặt tên theo khẩu hiệu trên, 7 người đã mất, chỉ còn 1 người duy nhất còn sống, đó là ông Tạ Quang Chiến, tên thật là Nguyễn Hữu Văn, năm nay cũng đã bước sang tuổi 90.

Trước đây, ông Tạ Quang Chiến từng đảm nhiệm cương vị bí thư thường trực Trung ương Đoàn, sau này, giữ chức Tổng cục TC TDTT giai đoạn 1981 – 1992. Hơn ai hết, ông là người thấu hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh về Thể dục thể thao luôn có giá trị vĩnh cửu qua các thời kỳ.
Ông cho biết: Từ năm 1945, trong kháng chiến, bác đã rất coi trọng lĩnh vực Thể thao như tất cả các lĩnh vực khác của đất nước, bản thân Bác Hồ cũng là một tấm gương trong vấn đề rèn luyện thân thể, vậy nên ngày nay chúng ta mới có phong trào toàn dân rèn luyện theo gương bác Hồ vĩ đại”.

Ở cái tuổi 90 của ông, niềm vui lớn nhất lúc này ngoài sự chăm sóc của con cháu, ngoài sự quan tâm động viên của những người bạn già đồng niên, thì không gì khác chính là được nhìn ngắm sự lớn mạnh của nền thể thao nước nhà với nền móng được xây bởi chính những người như ông và dựa trên tư tưởng xuyên suốt của chủ tịch Hồ Chí Minh về TDTT. Mà ở đó, luôn có nhiều, rất nhiều những lời dăn dạy bổ ích của thế hệ trẻ ngày nay.  

69 năm sau ngày bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập, người cận vệ của bác năm xưa, ông Tạ Quang Chiến, vẫn ngày ngày dõi theo sự đổi thay của nền thể thao nước nhà. Tuổi ông dù đã cao, sức ông dù đã yếu theo quy luật của thời gian, nhưng ông vẫn luôn vững một niềm tin, rằng tư tưởng Hồ Chí Minh về Thể dục Thể thao sẽ mãi trường tồn trong mỗi bước đi của dân tộc.  

Tiến Kiên
(Thethao.vtv.vn)


TIN MỚI