Góc nhìn: Những người lính làm thay đổi lịch sử bắn súng thế giới

-Thứ hai, ngày 22/12/2014 04:20 GMT+7

Bắn súng luôn là 1 môn thể thao gặt hái được những thành công, thậm chí còn sở hữu những kỷ lục làm thay đổi lịch sử bắn súng thế giới. Thật trùng hợp bởi 2 cái tên từng làm thay đổi lịch sử bắn súng Việt Nam và bắn súng thế giới này đều là những quân nhân trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

 


Tháng 7 – 1962, nội dung súng ngắn ổ quay tại Giải Bắn súng Quân đội các nước Xã hội chủ nghĩa đã được thiết lập 1 kỷ lục thế giới mới bởi 1 người Việt Nam - cố xạ thủ Trần Oanh – là người đã làm nên kỳ tích này với thành tích 587 điểm. Có thể nói,đây là 1 chiến thắng đã làm thay đổi lịch sử bắn súng thế giới. Nó đã đưa tên tuổi của cố xạ thủ Trần Oanh trở thành 1 trong những VĐV xuất sắc nhất của Thể thao Việt Nam trong thế kỷ 20.

Cho đến 52 năm sau, Hoàng Xuân Vinh tiếp tục là người Việt Nam thứ 2 ghi tên mình lên những trang sử vàng của bắn súng thế giới ở nội dung 10m súng hơi dành cho nam sau khi giành được 202,8 điểm tại 1 giải mang tầm thế giới.

Tuy nhiên, kỷ lục này cũng không thể tồn tại được lâu khi trong khuôn khổ Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 7 – 2014 được diễn ra sau đó ít tháng. Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã hoàn thành bài thi của mình với 207 điểm, 1 thành tích vô cùng xuất sắc - vượt 4,2 điểm so với kỷ lục thế giới do chính anh thiết lập. Xin được lưu ý rằng,đó là khoảng cách 4,2 điểm so với kỷ lục thế giới đang tồn tại mà kỷ lục đang tồn tại đó cũng thuộc về xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.

Bắn súng Việt Nam đã tự hào bởi luôn nhận được sự tôn trọng đặc biệt trong các cuộc thi đấu quốc tế lớn. Mỗi khi ôn lại những truyền thống vẻ vang của môn bắn súng, chúng ta không thể không nhắc tới 2 VĐV thuộc biên chế trong Quân đội nhân dân Việt Nam - cố xạ thủ Trần Oanh và xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.

Trung Tiến
(Thethao.vtv.vn)

TIN MỚI