Joe Donnelly - người mang đến thành công cho môn Rowing của Việt Nam

-Thứ năm, ngày 04/09/2014 08:44 GMT+7

Trong nhiều năm trở lại đây, Thể Thao Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Đó không chỉ là sự cố gắng của ngành Thể thao nói chung, sự nỗ lực của từng VĐV nói riêng trong việc vượt qua khó khăn để vươn tới thành công, mà trong nhiều trường hợp, đó còn là sự đóng góp của những chuyên gia nước ngoài với tình yêu với thể thao Việt Nam.

 

“ Nếu bạn nhìn thấy một bộ râu quai nón, cái đầu hói của một vóc dáng cao gầy mơ hồ diễu hành sau lá cờ Việt Nam trong lễ khai mạc Olympic London 2012 thì đừng nghĩ đó là nhân viên an ninh” - Tờ The Sydney Morning Herald số ra ngày 26 tháng 7 cách đây 2 năm đã mở đầu một cách hóm hỉnh bài viết của mình về Joe Donnelly - HLV đội tuyển Rowing Việt Nam.

Từng là một cựu VĐV rowing xuất sắc đã từng đại diện cho Australia thi đấu tại giải VĐTG năm 1974 và 1975, Joe Donnelly đã có một kỳ nghỉ cùng vợ mình ở Việt Nam năm năm trước đây và ông tình cờ thấy đội tuyển Việt Nam đang tập luyện ở hồ Tây, Hà Nội. Kể từ đó, ông thường xuyên trở lại Hà Nội bằng tiền túi, mỗi lần vài tháng để hỗ trợ đội tuyển.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, Joe Donnelly đã đem lại thành công cho rowing Việt Nam khi giành huy chương đầu tiên ở Asiad 2010 và giành vé chính thức dự Olympic London 2012. Bằng những mối quan hệ cá nhân của mình, ông đã tạo điều kiện đưa nhiều tay chèo Việt Nam tới Australia tập huấn đồng thời được cọ xát với các VĐV rowing hàng đầu thế giới. Một trong những vấn đề lớn nhất mà Joe Donnelly đã tìm ra là vấn đề dinh dưỡng cho VĐV rowing của Việt Nam. 

Ông Joe Donnelly - HLV đội tuyển Rowing Việt Nam :

“ Họ lớn lên chỉ với việc ăn cơm đủ no để tồn tại. Điều đó chỉ giúp họ duy trì sự sống sót. Nhưng nó không đủ cho một VĐV, đặc biệt là VĐV rowing và nó cũng thể hiện rõ nét khi họ thi đấu ở cự ly 1500m”.

Các VĐV Việt Nam đều yêu quý ông và thường gọi bằng cái tên thân thuộc là Joe. Tháng 9 này cả đội sẽ bước vào chinh phục thử thách thực sự tại Asiad 17, Incheon Hàn Quốc. Tờ The Sydney Morning Herald bình luận về Joe : “Thật ra đó là một người Australia đáng tự hào đã đem đến sự thay đổi đáng kinh ngạc cho các tay chèo Việt Nam, những người có thể ngẩng cao đầu trong các cuộc thi quốc tế.”

Nguyễn Nghĩa
(Thethao.vtv.vn)


TIN MỚI