Nhìn về công tác đào tạo U15 Fukushima: Chậm mà chắc

Cập nhật 05:53 ngày 01/08/2014

Chuyến tập huấn dài 6 ngày cùng 3 trận đấu của đội tuyển U15 Fukushima đã kết thúc với nhiều ấn tượng tốt đẹp dành cho cả 2 bên. Tiếp xúc với một đội bóng đến từ một quốc gia có nền bóng đá phát triển, hẳn chúng ta sẽ có nhiều điều để học hỏi. Và quan điểm đào tạo bóng đá trẻ của họ chính là một trong những điều đáng chú ý.

 

Công tác đào tạo trẻ là một trong những vấn đề đặc biệt quan trọng của thể thao. Có đào tạo từ tuyến trẻ, mới tạo được cơ sở để đi lên thể thao chuyên nghiệp. Đã từ lâu, các cơ quan chức năng có sự đầu tư rất nghiêm túc về chất lượng và quy trình đào tạo trẻ, nhưng dường như kết quả thu được vẫn chưa đạt kỳ vọng. Nhìn sang đất nước Nhật Bản, với một giải đấu hấp dẫn mà tiền đạo của đội tuyển quốc gia Việt Nam – Lê Công Vinh đã có cơ hội trải nghiệm, sẽ là một câu hỏi rất mông lung với những người hâm mộ bóng đá nước nhà.

Ông Hiroyama Nozomi - HLV Trưởng đội tuyển U15 Fukushima cho biết:

'Một trong những điều quan trọng nhất trong công tác đào tạo trẻ theo quan điểm của cá nhân tôi. Đó là Liên đoàn cần phải đánh giá được tiềm năng của từng cầu thủ, từ đó đưa ra được phương pháp để tiềm năng đó phát triển. Bên cạnh đó, những người làm công tác huấn luyện cần phải chia sẻ những kinh nghiệm, những ý tưởng của họ nhằm chuẩn bị cho các cầu thủ trẻ một nền tảng kiến thức tốt nhất để phát triển'.

Thực trạng bóng đá Việt Nam thì không chỉ người làm nghề, mà cả những người hâm mộ cũng phần nào đã nhìn rõ. Chúng ta cũng đã có những động thái tích cực để cải thiện từ phần gốc rễ là đào tạo trẻ. Bằng chứng là Lễ ký kết hợp tác giữa Liên đoàn bóng đá hai nước đã được diễn ra. Thế nhưng, chúng ta học hỏi được gì từ họ lại là một câu chuyện khác. Dù thời gian tại Việt Nam khá ngắn, nhưng qua chuyến tập huấn này, quan điểm về công tác đào tạo trẻ của nước bạn cũng được HLV U15 Fukushima chia sẻ:

'Tôi cho rằng, quá trình đào tạo cầu thủ trẻ cần triển khai một cách cẩn thận. Nó sẽ là một quá trình từ ngày này sang ngày khác. Không thể nhồi nhét quá nhiều bài tập vào trong giáo án của một buổi. Hãy làm thật tốt một bài tập một ngày, ý tôi là, chúng ta không thể vội vàng được, đây là một công việc đòi hỏi sự nhẫn nại và tập trung trong một thời gian rất dài.'

Như vậy, công tác đào tạo trẻ của Nhật Bản đòi hỏi một quá trình rất dài hơi và đầu tư nghiêm túc. Không chỉ về mặt tài chính, mà còn cả về mặt giáo án chuyên môn. Nước bạn rất cởi mở và sẵn sang chia sẻ những kinh nghiệm làm việc với chúng ta, điều quan trọng còn lại, đó là chúng ta sẽ làm thế nào để biến những kinh nghiệm đó thành bài học cho bản thân để áp dụng. Chậm mà chắc, bóng đá Việt Nam đã hy vọng quá nhiều để rồi thất vọng cũng không ít. Hy vọng, sự hợp tác hiệu quả giữa 2 quốc gia sẽ phần nào cải thiện được không chỉ thời điểm này mà còn hướng đến định hướng lâu dài cho bóng đá trẻ Việt Nam.

Việt Thắng
(Thethao.vtv.vn)