SEA Games 28 và những điểm nhấn đáng kinh ngạc

Cập nhật 10:54 ngày 26/05/2015

Đại hội thể thao Đông Nam Á 2015 - SEA Games 28 chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa sẽ chính thức diễn ra. Cùng Thể Thao điểm qua những điểm nhấn đáng kinh ngạc được nước chủ nhà Singapore chuẩn bị.


 TIN BÀI LIÊN QUAN
Lễ khai mạc SEA Games 28 trình diễn hệ thống đèn chiếu laser hiện đại nhất thế giới

Dự kiến sẽ có 30.000 người tham dự lễ khai mạc SEA Games 28 trên sân vận động quốc gia Singapore, ngày 5-6 tới, chứng kiến màn trình diễn kéo dài 3 giờ đồng hồ với hệ thống chiếu sáng lớn nhất thế giới trong sự kiện thể thao từ trước đến nay.

 


Nền của SVĐ sẽ được chuyển đổi thành một màn hình khổng lồ, nhờ có tới 160 máy chiếu độ nét cao. Trong khi đó, tại Olympic Bắc Kinh 2008, ban tổ chức đã dùng 146 máy chiếu trong lễ khai mạc. Ông Kenny Wong, giám đốc kỹ thuật lễ khai mạc và bế mạc SEA Games 28 cho biết “Chúng tôi nhận thấy rằng, mọi người muốn xem cái gì đó mà họ chưa từng được xem trước đó – và chúng tôi tin rằng, mọi người sẽ thấy điều đó ở đây. Sẽ có sự ngạc nhiên cho mọi người về sự hoành tráng của hệ thống chiếu sáng hiện đại bậc nhất thế giới này”.

Hàng triệu khán giả truyền hình ở Đông-Nam Á và thế giới sẽ được thưởng thức màn trình diễn của các nghệ sĩ và đặc biệt là hình con rồng bay dài 20m, ngay dưới mái vòm sân vận động.

Cùng với 5.000 vũ công và tình nguyện viên, khán giả sẽ biến sân vận động thành kính vạn hoa lộng lẫy trong lễ khai mạc.

Singapore sẽ đón khoảng 7.000 VĐV và quan chức các nước Đông-Nam Á đua tài 36 môn thể thao tại SEA Games 28.

SVĐ có hiện đại bậc nhất thế giới

 


Được xây mới hoàn toàn trên nền cũ, SVĐ Quốc gia Singapore hiện tại có sức chứa lên tới 55 nghìn khán giả, với mục đích phục vụ nhiều môn thể thao như bóng đá, bóng bầu dục, cricket...

Các chỗ ngồi tại SVĐ này được sắp xếp theo lớp, có thể thay đổi được theo từng loại hình thể thao. Cụ thể, nếu muốn đổi từ “chế độ điền kinh” sang “chế độ bóng đá”, hàng ghế thấp nhất có thể dịch chuyển về phía trước, thế chỗ của đoạn đường pitch. Bên cạnh đó, mặc dù hệ thống điều hòa của SVĐ được thiết kế đến từng chỗ ngồi, nhưng lượng điện năng tiêu thụ lại giảm 15% so với thông thường.

 


SVĐ quốc gia Singapore hiện đang giữ kỷ lục thế giới về mái vòm di động có cấu trúc lớn nhất. Được làm từ vật liệu nhẹ, mái vòm này mất khoảng 25 phút để đóng mở trong trường hợp cần thiết. Đặc biệt, vào buổi tối, mái vòm của SVĐ quốc gia Singapore có thể “biến hình” thành một màn hình khổng lồ, tăng hứng khởi cho các cổ động viên.

Ngoài ra, loại cỏ được sử dụng ở SVĐ này cũng rất đặc biệt. Theo đó, các rễ cỏ được tiêm trực tiếp một loại sợi nhân tạo, giúp mặt sân trở nên mềm mượt tối đa mà vẫn giữ vẻ tự nhiên.

Đài lửa SEA Games 28 cao 19,2m

 


Sau 3 tháng vất vả xây dựng, cuối cùng BTC cũng đã cho khánh thành đài lửa của SEA Games 28 tại Trung tâm thể thao Singapore với chiều cao lên đến 19.2m, được thiết kế mô phỏng theo chuỗi ADN của con người cộng với sự kết hợp của 11 phân đoạn đại diện cho các quốc gia tham dự tại SEA Games 2015.

Đài lửa này được hy vọng là điểm nhấn kiến trúc cũng như văn hóa với nhiều hoạt động xung quanh thu hút người dân. Đây là ý tưởng độc đáo của nước chủ nhà Singapore khi ngọn đuốc được xem như công trình đặc biệt nhằm phục vụ người hâm mộ có thể thưởng lãm trong suốt 10 ngày diễn ra Đại hội.

27 địa điểm tổ chức 36 môn thi đấu

 


Theo Ban tổ chức SEA Games 28, nước chủ nhà đã hoàn tất công tác chuẩn bị tại 27 địa điểm được lựa chọn thi đấu 36 môn thể thao. Tiêu biểu là ba cụm địa điểm thi đấu chính gồm: Khu Liên hợp thể thao Singapore, nơi diễn ra các môn thể thao đông cổ động viên, như: bóng đá, bóng bàn, điền kinh, bơi.

Khu vực vịnh Marina dành cho nội dung chèo thuyền và Khu thi đấu võ thuật Singapore Expo. Một nửa môn thi đấu tại đại hội được vào xem không cần vé. Nước chủ nhà đã đầu tư vào công tác tổ chức 324,5 triệu USD để sửa chữa, nâng cấp các địa điểm thi đấu, chỗ ở của các đoàn thể thao, tổ chức lễ khai mạc, bế mạc và các chương trình tiếp cận cộng đồng.

Trong số 36 môn thi đấu, có những môn thể thao không phổ biến với Việt Nam như Bóng Rugby, Cricket hay Bóng bầu dục nhưng hứa hẹn nhiều hấp dẫn.Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:
- NHỊP ĐẬP 360 ĐỘ THỂ THAO
- 360 ĐỘ THỂ THAO
- THỂ THAO 24/7

Trần Quang
(Thethao.vtv.vn)