VĐV Phạm Thị Bình vẫn thi đấu dù được cảnh báo về bệnh tim

-Thứ bảy, ngày 13/12/2014 05:02 GMT+7

Marathon là 1 môn thể thao rất khắc nghiệt, đòi hỏi VĐV phải có 1 thể trạng và sức chịu đựng cực kì tốt. Vậy mà 1 VĐV có tiền sử bị bệnh tim bẩm sinh đã được phẫu thuật bít lỗ thông liên nhĩ và được bệnh viện Thể Thao yêu cầu dừng thi đấu để bảo vệ tính mạng nhưng vẫn tiếp tục thi đấu tại Đại hội TDTT đang diễn ra tại Nam Định.

 

Năm 2013, Phạm Thị Bình là 1 trong những VĐV Việt Nam thi đấu thành công nhất tại SG27 với chiếc HCV marathon cự ly 42 km. Càng nể phục cô gái này hơn khi biết rằng cô bị bệnh tim bẩm sinh và đã từng phẫu thuật bít lỗ thông liên nhĩ từ năm 2010. Nhưng đến tháng 8 vừa qua, căn bệnh cũ có triệu chứng tái phát khiến cô không thể tham dự Asiad 17. Các bác sĩ của bệnh viện Thể thao Việt Nam đã hội chẩn và đưa ra quyết định đề nghị Bình dừng thi đấu để bảo vệ tính mạng.

Ông Nguyễn Văn Phú, phó giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam cho biết:

“Trước thời gian thi đấu ở Asiad chúng tôi đã nhận được yêu cầu của TT HLTT Đà Nẵng và bộ môn Điền kinh để khám sức khỏe của VĐV Phạm Thị Bình do VĐV này có triệu chứng có những cơn đau ngực và giảm khả năng thích nghi. Đây là cái tình trạng báo hiệu có thể dẫn đến những tình huống rất đáng tiếc nếu chúng ta không giám sát chặt chẽ, đặc biệt nếu VĐV thi đấu ở cường độ cao. Khi thi đấu VĐV quyết tâm đạt thành tích, nó sẽ đưa cơ thể VĐV vào trạng thái không thể phục hồi

Dù đã được cảnh báo nhưng tại Đại hội TDTT đang diễn ra tại Nam Định, Phạm Thị Bình vẫn có trong danh sách tham dự nội dung thi đấu marathon sẽ bắt đầu khởi tranh từ ngày hôm nay 13.12. Vì sao Phạm Thị Bình không nghe theo cảnh báo của các bác sĩ Bệnh viện Thể thao, nguyện vọng tiếp tục thi đấu có phải là của VĐV này không hay có sức ép gì từ phía đơn vị địa phương? Chúng tôi đã tìm đến làng VĐV nơi Bình tập luyện để tìm câu trả lời nhưng cả VĐV này lẫn HLV đều né tránh với lý do là muốn tập trung cho thi đấu. Vậy nếu có tình huống xấu xảy ra, trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

“Về luật, điều lệ không cấm nhưng có quy định các VĐV tham dự phải có giấy khám sức khỏe, còn về vấn đề trách nhiệm người thiệt hại cuối cùng là VĐV, ai là người quyết định, Viện tim là đơn vị cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho VĐV” - Ông Dương Đức Thủy, Trưởng bộ môn Điền kinh cho biết

Như vậy, đã có những quyết định khác nhau giữa bệnh viện Thể thao và Viện tim mạch Quốc gia là nơi cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho Phạm Thị Bình. Chưa biết ai đúng ai sai, nhưng 1 chiếc huy chương tại kì ĐH TDTT có đáng để phải đánh cược tính mạng của 1 VĐV đã từng vô địch Sea Games?


Tuấn Đức
(Thethao.vtv.vn)

TIN MỚI