Vui buồn chuyện thưởng và thưởng Tết cho VĐV thể thao

-Thứ ba, ngày 17/02/2015 06:04 GMT+7

Năm nào cũng vậy, cứ mỗi khi Tết đến, xuân về thì câu chuyện về những khoản thưởng Tết là chủ đề được quan tâm của cả xã hội, và các VĐV Thể thao cũng không phải là ngoại lệ.

 


Mới chỉ cách đây vài năm, mỗi dịp năm hết Tết đến, khi nói về chuyện thưởng Tết cho các VĐV thể thao, đối tượng mà người ta nhắc đến đầu tiên chính là những cầu thủ bóng đá với những khoản thưởng luôn khiến VĐV ở những môn thể thao ngoài bóng đá phài mơ ước, nhưng bây giờ mọi chuyện có vẻ mọi chuyện đã khác.

Trước tiên cần cắt nghĩa khái niệm thưởng Tết: Nếu hiểu đúng nghĩa là những khoản thưởng mà các VĐV được nhận nhân dịp Tết thì quả thực, những phần thưởng như vậy đối với các VĐV thường không đáng là bao. Bởi vậy trong giới VĐV thể thao, những khoản tiền thưởng khi thi đấu mới là một nguồn thu đáng kể.

Những VĐV tỷ phú của năm 2014

Nếu để chọn ra một VĐV thành đạt nhất trong năm 2014 thì đấy hẳn phải là Thạch Kim Tuấn. Bảng vàng thành tích của đô cử này trong năm 2014 với điểm nhấn là 3 HCV giải trẻ thế giới, phá 2 kỷ lục trẻ thế giới, HCB đồng thời phá kỷ lục ở hạng cân 56 kg nam tại ASIAD 17. Những thành tích đã giúp anh có khoảng chừng 700 triệu đồng tiền thưởng và tiền hỗ trợ trong năm 2014. Và với đà này, Kim Tuấn có thể đạt được mức thu nhập 1 tỷ đồng mỗi năm nếu như anh gặt hái thành tích tốt nhất ở những giải đấu mà mình tham dự như Olympic, ASIAD, SEA Games hay giải VĐTG.

Không bằng Kim Tuấn nhưng Ánh Viên cũng được xem là một trong những VĐV thành đạt của năm 2014. Với 2 chiếc HCĐ ASIAD cùng thành tích đoạt 1 HCV, 1 HCB và phá 1 kỷ lục tại Olympic trẻ thế giới năm 2014, thì tổng số tiền thưởng của Ánh Viên trong năm 2014 cũng lên tới gần 500 triệu đồng.

Nhưng, đó chỉ là những trường hợp cá biệt, và thực tế đó cũng không phải là những khoản thưởng Tết. Bởi một thực tế là đối với các VĐV nhiều năm qua hầu như đều Không có thưởng Tết.

Không có thưởng Tết

Lý do là ngân sách ngành thể thao được cấp hằng năm chỉ để chi trả tiền công, tiền ăn và các chế độ khác cho VĐV chứ không có khoản chi nào cho thưởng tết hay tháng lương thứ 13. Vì thế, VĐV của các đội tuyển quốc gia hoàn toàn không được nhận khoản nào từ ngân sách để chi cho tiền thưởng tết, quà tết.

VĐV nào có thành tích tại các giải đấu quốc tế thì được nhận tiền thưởng huy chương theo quy định của Nhà nước. Với các VĐV giành huy chương quốc gia, tiền thưởng do các địa phương chi trả, mà con số này thường chỉ vài trăm đến tối đa vài triệu đồng, cá biệt có thể là những hiện vật như gạo, bánh chưng… gọi là quà Tết.

Thưởng Tết đúng là ai cũng muốn, nhưng với các VĐV thì lại khác, bởi họ đã quen với việc không có thưởng, thay vào đó, Tết đến, ngồi nhẩm tính xem năm qua mình đã gặt hái được những gì, và được thưởng bao nhiêu thay vì chờ đợi những khoản thưởng Tết. 

Tiến Kiên
(Thethao.vtv.vn)

TIN MỚI