Bóng đá nữ ở Asiad 17: HLV Mai Đức Chung tự bỏ tiền mua thuốc bổ cho các cầu thủ

Thanh Huyền - Trần MạnhCập nhật 20:19 ngày 17/09/2014

Từ xưa đến nay, bóng đá nữ vốn dĩ không được quan tâm, có chăng cũng chỉ là một cơn sốt nhất thời, khi họ trong chiến dịch World Cup.

Những thông tin về U19 Việt Nam hay đội Olympic đang khiến người hâm mộ quên mất đội tuyển bóng đá nữ cũng đang tham dự Asiad 17. Khi được nhắc đến thì lại là trận thua đậm trước Cộng hòa DCND Triều Tiên. Sau khi thất bại trong việc dự World Cup, bóng đá nữ đã có những thay đổi từ lực lượng cho đến ban huấn luyện, nhưng liệu họ còn nhận được sự hỗ trợ như trước đó? Phóng viên của VTV đã có mặt tại buổi tập của đội ở Hàn Quốc để xem họ được chuẩn bị thế nào cho Asiad.

Trong buổi tập chiều nay, không khí tập luyện của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam diễn ra khá trầm lắng sau trận thua đậm Triều Tiên. Để toàn đội yên tâm, HLV Mai Đức Chung nói rằng: “Thành quả là của các em, nhưng thất bại, để tôi chịu trách nhiệm”.

Ông yêu cầu các cầu thủ tập trung hoàn toàn cho trận đấu sắp tới. Trận thua Triều tiên được đem ra mổ xẻ rất kĩ. Nguyên nhân chủ yếu là do đội tuyển nữ Việt Nam chưa quen với đội hình 4-5-1. Trước đây, dưới thời HLV Trần Vân Phát, chúng ta thường đá 5-3-2.

Nói về vấn đề này, ông Mai Đức Chung – HLV đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam - nói: “Mỗi HLV có một cách sắp xếp đội hình, tôi sắp xếp đội hình này vì thấy nó phổ biến trên thế giới, các cầu thủ cũng nói là thích. Ngoài ra nó khắc phục được điểm yếu về thể hình vì người chúng ta nhỏ con”.

Nói về điểm yếu về thể hình thì thấp - nhỏ - bé là điểm yếu chung của vận động viên Việt Nam chứ không riêng bóng đá nữ. Vài tháng trước, khi còn tập trung cho chiến dịch giành vé tới World Cup, ngoài chế độ ăn uống tăng, đội tuyển nữ còn được phát thêm thuốc bổ. Tuy nhiên, khi Giấc mơ World Cup kết thúc, sự ưu ái đó cũng không còn dù ai cũng biết trong bóng đá, dinh dưỡng không mang lại sức khoẻ bằng thuốc bổ.

Từ xưa đến nay, bóng đá nữ vốn dĩ không được quan tâm, có chăng cũng chỉ là một cơn sốt nhất thời, khi họ trong chiến dịch World Cup. Bây giờ, điều chúng ta quan tâm nhất là các cầu thủ nữ ra sao sau khi chiến dịch World Cup thất bại? Và, liệu họ đã được chuẩn bị những gì tại Asiad lần này?

“Ngoài ăn uống, vận động viên cần thêm thuốc bổ, chống căng cơ, duy trì thể lực, thuốc hỗ trợ… những thứ đó là vô cùng quan trọng đối với bóng đá” – Ông Mai Đức Chung nói.

Hiện tại, do không có hỗ trợ từ Liên đoàn, từ Tổng cục nên HLV Mai Đức Chung đã tự bỏ tiền ra đặt thuốc bổ ở nước ngoài về. Trước mỗi trận đấu, ông phát cho các cầu thủ 2 viên để uống.

Cầu thủ Nguyễn Thị Ngọc Anh của Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam cho biết: “Chú mua thuốc bổ cho chị em, chú còn mua thêm đồ ăn như chocolate, chuối, để bọn em có thêm sức thi đấu”.

Ngày 23 tới, đội tuyển Việt Nam sẽ bước vào trận đấu rất quan trọng với Hồng Kông – Trung Quốc, một đối thủ tuy không quá mạnh và còn kém nhiều so với Việt Nam, nhưng được đầu tư rất bài bản và đầy tham vọng. Nếu thắng chúng ta vào tứ kết, cơ hội là vẫn còn, động lực luôn có, vì chỉ có thắng các vận động viên mới được đảm bảo về cuộc sống cũng như điều kiện tập luyện, thi đấu. Sự cổ vũ của khán giả nhà sẽ tiếp thêm sức mạnh để các cầu thủ nữ vượt qua những khó khăn sắp tới.

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1