BXH ASIAD 17 (24/9): Không "vàng", Việt Nam vẫn thắng lớn

Thể thao VTV NewsCập nhật 22:05 ngày 24/09/2014

Ngày thi đấu thứ năm (24/9) tại ASIAD 17 là một ngày đáng nhớ với riêng thể thao Việt Nam bởi những thành tích vẻ vang mà các VĐV vừa giành được.

Dù không có những tấm HCV trong ngày thi đấu thứ năm tại ASIAD 17, tuy nhiên, các VĐV Việt Nam cũng đạt được những thành tích vô cùng đáng khích lệ.

So với ngày thi đấu thứ tư (23/9) trước đó tại ASIAD 17, đoàn thể thao Việt Nam đã giành thêm được 2 HCB, 4 HCĐ trong ngày hôm nay. Tổng cộng, đoàn đã giành được 1 HCV, 4 CB và 13 HCĐ, đứng thứ 12 trên BXH huy chương.

Về mặt thứ hạng, đoàn Việt Nam đang có những sự sụt giảm khi tiêu chí xếp hạng của các kỳ đại hội thể thao là dựa trên số HCV. Tuy nhiên, về mặt thành tích thể thao, đoàn Việt Nam đã có những chiến thắng lớn trong ngày thi đấu thứ năm này.

Wushu gặt hái thành công

Wushu là môn đang mang về cho thể thao Việt Nam nhiều tấm huy chương nhất tại kỳ Á vận hội lần thứ 17 này. Ngày hôm nay (24/9), võ sĩ Bùi Trường Giang (hạng 56kg) đã khép lại chiến dịch ASIAD của đoàn Wushu Việt Nam với tấm HCB ở nội dung Tán thủ sau khi để thua đối thủ Trung Quốc Zhao Fuxiang trong trận chung kết với tỷ số 0-2.

Màn trình diễn vàng của Dương Thúy Vi tại AISAD 17 Màn trình diễn "vàng" của Dương Thúy Vi tại AISAD 17

Màn trình diễn vô cùng xuất sắc của "hot girl" Wushu - Dương Thúy Vi đã giúp mang về cho thể thao Việt Nam tấm HCV đầu tiên tại ASIAD 17 - Incheon 2014.

Trước đó, Wushu Việt Nam đã có được những thành tích vô cùng ấn tượng như tấm HCV của “hoa khôi” Wushu – Dương Thúy Vi. Tổng kết lại, Wushu đã mang về cho đoàn thể thao Việt Nam 1 tấm HCV, 1 tấm HCB và 4 tấm HCĐ tại ASIAD lần này.

Bơi lội nhiều nỗ lực

Ánh Viên không bung sức ở nội dung 100m bơi ngửa là điều được dự đoán trước khi nữ kình ngư trẻ tuổi của chúng ta đã có một ngày thi đấu vất vả vào hôm qua. Trong khi đó, Trần Duy Khôi cũng chỉ về đích hạng 7/8 ở phần thi chung kết nội dung 400m hỗn hợp nam.

BXH ASIAD 17 (23/9): Trung Quốc thống trị đường đua xanh, Ánh Viên làm nên kỳ tích BXH ASIAD 17 (23/9): Trung Quốc thống trị đường đua xanh, Ánh Viên làm nên kỳ tích

Trong ngày thi đấu thứ tư (23/9), Trung Quốc gần như thống trị đường đua xanh ASIAD, trong khi đó, đoàn Việt Nam cũng có thêm những tấm HCĐ bằng nỗ lực rất đáng khen của các VĐV.

Ở lượt bơi chung kết, Trần Duy Khôi về đích ở vị trí thứ 7 nhưng đáng chú ý, thành tích của Duy Khôi là 4 phút 24 giây 54. Dù không thể mang về cho TTVN một tấm huy chương, thế nhưng, đây đã là kỷ lục quốc gia mới của thể thao Việt Nam – tốt hơn kỷ lục cũ là 4 phút 25 giây 34 rất nhiều.

Nếu thành công của một VĐV chỉ được tính bằng những tấm huy chương, hôm nay là một ngày buồn của bơi lội Việt Nam. Song, thể thao là cạnh tranh, là không ngừng vươn lên, là sự tự khẳng định mình… Và quả thực, những thành tích Trần Duy Khôi vừa đạt được ở nội dung 400m ngày hôm nay là rất đáng khích lệ.

Thể dục dụng cụ làm nên lịch sử

Phan Thị Hà Thanh hay Đặng Nam không phải là những cái tên xa lạ ở bộ môn thể dục dụng cụ trong nước cũng như quốc tế. Họ cũng đã nhiều lần mang vinh quang về cho tổ quốc ở các sân chơi lớn, tuy nhiên, cho tới tận hôm nay, thể thao Việt Nam mới có được vinh dự xuất hiện trên bục trao giải môn thể dục dụng cụ tại một kỳ ASIAD.

Phan Thị Hà Thanh đã thi đấu rất xuất sắc để mang về tấm HCĐ đầu tiên tại một kỳ ASIAD cho thể dục dụng cụ Việt Nam

Phan Thị Hà Thanh đã thi đấu rất xuất sắc để mang về tấm HCĐ đầu tiên tại một kỳ ASIAD cho thể dục dụng cụ Việt Nam

Bước vào nội dung thi Nhảy chống với bài thi đạt độ khó 6.2, màn trình diễn Phan Thị Hà Thanh đã được chấm số điểm 14,683. Và thành tích này đủ tốt để Phan Thị Hà Thanh giành được tấm HCĐ ở ASIAD 17. Những đối thủ của Phan Thị Hà Thanh như Hong Un Jong (CHDCND Triều Tiên) hay Oksana Chusovitina (Uzbekistan) đều là các nhà cựu vô địch Olympic và việc chỉ xếp thứ 3 đã được cho là một thành công đối với thể dục dụng cụ nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung.

Chưa hết, như tô điểm thêm cho một ngày thi đấu thành công rực rỡ của thể thao Việt Nam, VĐV Đặng Nam cũng nối gót Hà Thanh đoạt HCĐ ở nội dung vòng treo. HCV ở nội dung này thuộc về VĐV Trung Quốc Liao Junlin (15,566 điểm) và người đoạt HCB là VĐV Nhật Bản Takeda Kazuyuki (15,100).

*Kết thúc ngày thi đấu thứ năm (24/9) tại ASIAD 17, đoàn Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu với 59 HCV, 32 HCB, 27 HCĐ – bỏ xa nước chủ nhà Hàn Quốc, hiện xếp thứ 2 với 26 HCV, 23 HCB và 25 HCĐ. Trong khi đó, đoàn Nhật Bản đang xếp ở vị trí thứ 3 với 20 HCV, 29 HCB và 27 HCĐ. Như vậy, cuộc chiến trên BXH vào lúc này dường như chỉ còn là màn đấu tay đôi giữa Nhật Bản và Hàn Quốc mà thôi.

Trung Quốc đang độc chiếm ngôi đầu tại ASIAD 17 - Incheon 2014

Hiện tại, Việt Nam đang xếp ở vị trí thứ 12 trên BXH huy chương, tuy nhiên, chỉ cần giành thêm 1 HCV, thành tích này sẽ được cải thiện đáng kể khi chỉ số phụ (HCB, HCĐ) của đoàn thể thao nước nhà đang rất khả quan.

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1