Dấu ấn Vàng Võ Thanh Tùng tại ASIAD Paragames 2014

Theo TTXVNCập nhật 19:13 ngày 21/10/2014

Vận động viên Võ Thanh Tùng

Không phụ sự mong đợi của ban huấn luyện, Võ Thanh Tùng đã tỏa sáng trên đường đua xanh để đem về tấm Huy chương Vàng nội dung 50m ngửa, hạng thương tật S5 cho Việt Nam.

Ở nội dung 50m bơi ngửa nam, hạng thương tật S5 chỉ có 7 kình ngư tham gia thi đấu nên không có vòng đấu loại, song sự cạnh tranh Huy chương Vàng ở nội dung này được dự báo rất quyết liệt, khi có những vận động viên xuất sắc của Trung Quốc và Malaysia. Điều này khiến cho Võ Thanh Tùng vào cuộc với những áp lực nhất định. Tuy nhiên, phần thi đấu sau đó của kình ngư 29 tuổi đã diễn ra khá suôn sẻ nhờ nỗ lực cá nhân rất lớn của Thanh Tùng. Dẫn đầu ngay sau khi xuất phát bất chấp sự bám đuổi quyết liệt của Zhang Chao (Trung Quốc), Thanh Tùng là người về đích đầu tiên với thành tích 42 giây 62 và giành Huy chương Vàng đầy thuyết phục.

Ngoài việc thi đấu xuất sắc ở nội dung 50m ngửa, thêm một tin vui có phần bất ngờ đến với Võ Thanh Tùng. Sau khi xem xét lại phần thi đấu ở nội dung 200m tự do nam hạng thương tật S5 diễn ra vào tối ngày 19/10, ban tổ chức đại hội đã quyết định tước Huy chương Vàng của kình ngư Myanmar để trao cho Thanh Tùng với lý do, vận động viên này thi đấu không đúng hạng thương tật.

Lý giải thêm về vấn đề này, Trưởng Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam Vũ Thế Phiệt cho biết: “Trong mỗi cuộc thi đấu, ngoài trọng tài và ban tổ chức đại hội, còn có sự giám sát của các thành viên Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC). Sau khi xem xét lại phần thi đấu vào tối ngày 19/10, các thành viên IPC cho rằng vận động viên người Myanmar đã thi đấu không đúng hạng thương tật và quyết định tước huy chương của kình ngư này”. Ban tổ chức đại hội cũng đã tổ chức lại lễ trao huy chương nội dung 200m tự do nam hạng thương tật S5 và Võ Thanh Tùng đã được nhận Huy chương Vàng, cùng với giấy chứng nhận. Như vậy, Võ Thanh Tùng là thành viên duy nhất của đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam sở hữu 2 Huy chương Vàng tính đến hết ngày 20-10.

Về thành tích chung toàn đoàn, cùng với 1 Huy chương Bạc môn điền kinh của Nguyễn Bé Hậu nội dung ném lao nam hạng thương tật F55/F56, 2 Huy chương Đồng môn bơi của Võ Huỳnh Anh Khoa 100m tự do nam hạng thương tật S9 và đội tiếp sức 4x50m hỗn hợp. Như vậy, đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đã giành được 5 Huy chương Vàng, 7 Huy chương Bạc và 3 Huy chương Đồng, tạm xếp hạng 7 trên bảng tổng sắp.

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1