HLV Đặng Anh Tuấn: "Đi với tôi, Ánh Viên không bao giờ được khóc"

Thùy HươngCập nhật 14:38 ngày 12/06/2015

Dưới sự dẫn dắt của HLV Đặng Anh Tuấn, Ánh Viên không được phép mềm yếu, rơi lệ (Ảnh: Zing)

VTV.vn - Đây chính là chia sẻ của HLV Đặng Anh Tuấn về cô học trò nhỏ Ánh Viên trong cuộc họp báo tổ chức vào tối 11/6, ngay sau khi nữ kình ngư đoạt HCV thứ 8 tại SEA Games 28.

Là người nhận ra tài năng của Ánh Viên ngay khi cô được tuyển lên Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia TP HCM vào cuối năm 2010, HLV Đặng Anh Tuấn không khác nào người cha thứ 2 trong mắt Ánh Viên. Ông là người luôn ở bên chăm sóc và nghiêm khắc dạy dỗ tài năng người Cần Thơ trong 4 năm qua.

Trong suốt quãng thời gian tập huấn ở Mỹ, Ánh Viên tiết lộ chính thầy là người nấu ăn, lái xe, huấn luyện và làm tất cả mọi việc khác để cô có thể tập trung tinh thần cho việc bơi lội. Khiêm tốn trước lời chia sẻ của cô học trò nhỏ,HLV Đặng Anh Tuấn nói: “Trước đây, khi còn là một VĐV, vì phải tập huấn và thi đấu suốt nên tôi không biết nấu ăn. Thế nhưng, không ai là giỏi tự nhiên. Tất cả đều phải phấn đấu. Vì muốn làm gương cho Ánh Viên nên tôi đã tự nấu ăn. Đây cũng là cách để em đỡ nhớ nhà. Nấu ăn thường xuyên thành quen”.

Được nhiều người nhận xét là nghiêm khắc và có cách huấn luyện khắc nghiệt, HLV Đặng Anh Tuấn chỉ nói ngắn gọn: “Thể thao vốn đã khắc nghiệt. Nếu bạn không thắng cũng có nghĩa là bạn đã thua”.

Theo ông, chỉ có sự khắc nghiệt mới có thể tôi luyện nên một tài năng và chính trong những hoàn cảnh khắc nghiệt, khao khát chiến thắng mới trở nên mãnh liệt.

HLV Đặng Anh Tuấn là người cha thứ 2 luôn ở bên chăm sóc cho Ánh Viên trong suốt 4 năm qua (Ảnh: Zing)
HLV Đặng Anh Tuấn là người cha thứ 2 luôn ở bên chăm sóc cho Ánh Viên trong suốt 4 năm qua (Ảnh: Zing)

Dù là một kình ngư mạnh mẽ trên đường đua xanh nhưng trong cuộc sống thường ngày, Ánh Viên vẫn chỉ là một cô bé 18 tuổi đầy nữ tính. Ánh Viên vẫn thường nhớ gia đình, nhớ quê nhà và những lúc như vậy, “nàng tiên cá” của sông nước Cần Thơ lại khóc. Tuy nhiên, theo HLV Đặng Anh Tuấn, nước mắt lại là điều cấm kỵ đối với một VĐV.

“Đi với tôi, Ánh Viên không bao giờ được khóc” – ông nói – “Ánh Viên khóc một lần vào dịp Tết Nguyên đán 2013 khi đang ở Mỹ. Tôi đã nói, nếu con muốn đón Tết thì bây giờ cứ xách vali, thầy sẽ đưa con ra sân bay về nước. Còn nếu muốn tiếp tục rèn luyện thì con không thể suy nghĩ về những điều như thế”.

Lý giải về sự hà khắc của mình, ông cho biết: “Những chỉ số, thông số về chuyên môn của Ánh Viên, nếu không đi đúng quy trình sẽ hoàn toàn sụp đổ. Đây là điều luôn ám ảnh tôi. Nếu Ánh Viên là thép thì chắc tôi là sắt gỉ”.

Đằng sau thành công của Ánh Viên không chỉ là nỗ lực của cô gái 18 tuổi mà còn là những giọt mồ hôi, những lo âu của một người thầy. Thật không ngoa khi nói nếu không có HLV Đặng Anh Tuấn, sẽ không có Ánh Viên của ngày hôm nay. Và, nếu không có những hy sinh thầm lặng của HLV Đặng Anh Tuấn, sẽ không có những tấm HCV đáng tự hào mà Ánh Viên đã mang về cho Tổ quốc.

HLV Đặng Anh Tuấn: Huy chương SEA Games không phải cách phát triển Ánh Viên HLV Đặng Anh Tuấn: Huy chương SEA Games không phải cách phát triển Ánh Viên

VTV.vn - HLV Đặng Anh Tuấn cho biết Ánh Viên có quyền hưởng thụ thành quả tại SEA Games 28 tuy nhiên, "tiên cá" Cần Thơ không được phép ngủ quên trên chiến thắng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Vòng 12 Night Wolf V.League 1-2022 | CLB Nam Định vuột mất cơ hội vàng

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Trật tự nơi cuối BXH không có thay đổi nào sau khi vòng đấu 12 khép lại. Thậm chí, cuộc đua này giờ đây còn "kết nạp" thêm thành viên mới là CLB HL Hà Tĩnh.

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1