Khó hiểu cách hành xử của VFF trong vụ trọng tài Hà Anh Chiến

Ban Thể thao VTVCập nhật 15:22 ngày 15/05/2016

VTV.vn - Trọng tài truất quyền thi đấu cầu thủ. Ban trọng tài VFF lại treo còi trọng tài. Nhưng liệu ai sẽ rút thẻ đỏ cho chính Ban trọng tài?

Các ngôi sao được coi là những người quyết định trận đấu nhưng trên sân cỏ Việt Nam hiện nay, dường như quyết quyết định đang thuộc về những cầm trong tay chiếc còi.

Trọng tài Hà Anh Chiến đã đưa ra một quyết định rất sai lầm, sai với nguyên tắc cơ bản của nghề trọng tài. Ông Hà Anh Chiến không ở vị trí để nhìn thấy tình huống này, cũng không tham vẫn trợ lý và quên luôn sự nhạy cảm về thời gian cuối trận. Giờ đây, quyết định không thuộc về ông nữa.

Sông Lam Nghệ An gửi một đơn khiếu nại lên Ban tổ chức giải trong đó dòng cuối cùng ghi rõ ràng “xem xét xử lý trọng tài Hà Anh Chiến một cách thích đáng là treo còi vĩnh viễn mới có tác dụng răn đe và giữ gìn uy tín cho giải đấu”. Nếu chỉ xét đây là lỗi chuyên môn của trọng tài mà yêu cầu treo còi vĩnh viễn để răn đe vào giữ gìn uy tín cho giải đấu thì e rằng, bóng đá Việt Nam sẽ không còn trọng tài nào để mà điều hành giải.

Nhiều người ngầm ám chỉ khi nói đến việc treo còi vĩnh viễn là vì nghi ngờ trọng tài Chiến không công tâm. Tuy nhiên, đó là một chuyện quá hệ trọng liên quan đến con người, liên quan đến tập thể đội bóng và liên quan đến pháp luật, vấn đề quá lớn để có thể đặt ra trước khi có được một bằng chứng xác thực.

Cơ quan đầu tiên có quyền cân nhắc rút thẻ vàng hay thẻ đỏ với trọng tài Hà Anh Chiến chính là Ban trọng tài của Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Nhưng nhìn cách hành xử của Ban trọng tài cũng thấy rằng họ không biết sử dụng quyền quyết định của mình trong một tình huống có những nguyên tắc rất rõ ràng.

Ngay sau khi tình huống diễn ra, Ban trọng tài tuyên bố treo còi ông Hà Anh Chiến đến hết giai đoạn lượt đi rồi sẽ xem xét tiếp. Một ngày sau đó, khi dư luận phản ứng và Sông Lam Nghệ An gửi công văn khiếu nại, án phạt được tăng lên thành cả mùa giải. Tiếp theo đó, sau khi Tổng cục thể dục thể thao gửi công văn yêu cầu chấn chỉnh công tác điều hành giải đấu chuyên nghiệp, Ban trọng tài cũng có đề xuất treo còi vĩnh viễn ông Hà Anh Chiến với lý do là không đủ năng lực điều hành các trận đấu chuyên nghiệp.

Ông Hà Anh Chiến bị đề nghị treo còi vĩnh viễn nhưng Ban trọng tài vẫn vô sự? Ông Hà Anh Chiến bị đề nghị treo còi vĩnh viễn nhưng Ban trọng tài vẫn vô sự?

VTV.vn - Trong diễn biến mới về vụ việc của trọng tài Hà Anh Chiến, Ban trọng tài của Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã đề nghị treo còi vĩnh viễn trọng tài này.

Quyết định thổi một quả penalty vì sức ép trên sân cũng giống như loại bỏ một trọng tài vì sức ép dư luận mà không tìm hiểu. Điều đó nguy hiểm bởi vì nếu làm như vậy Ban trọng tài chỉ làm khán giả mất lòng tin vào chính trọng tài. Nếu tôn trọng ý kiến nhiều người, tôn trọng hình ảnh của giải đấu, Ban trọng tài cần phải điều tra thật kỹ càng xem trọng tài Hà Anh Chiến có công tâm hay không rồi hãy đưa ra quyết định. Nhưng thực tế, Ban trọng tài cũng như Liên đoàn bóng đá Việt Nam chưa bao giờ làm rõ được điều đó kể cả khi họ có cơ hội tốt hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1