Nhà báo Phan Ngọc Tiến: 2016 - Năm của cơ hội và thách thức với thể thao VTV

Minh NguyễnCập nhật 09:27 ngày 05/02/2016

Đội ngũ phóng viên, biên tập viên giàu kinh nghiệm của Ban SXCCTTT, Đài THVN. (Nhà báo Phan Ngọc Tiến mặc áo xanh, đứng giữa); Ảnh: Quang Phát.

VTV.vn - Trưởng ban SXCCTTT, nhà báo Phan Ngọc Tiến, tin rằng 2016 là năm nhiều cơ hội và thách thức với thể thao VTV trong mục tiêu phục vụ tốt hơn khán giả truyền hình.

Trước thềm năm mới Bính Thân, Báo điện tử VTV News đã có cuộc trao đổi với Trưởng ban Sản xuất các Chương trình Thể thao (SXCCTTT), Đài THVN - nhà báo Phan Ngọc Tiến, để lắng nghe những chia sẻ về một năm 2015 đã qua cũng như những kế hoạch, dự định trong năm 2016 của Ban SXCCTTT – đơn vị đầu mối sản xuất các tin tức thể thao trên sóng VTV.

2015 - Dấu ấn VTV nhìn từ SEA Games 28...

Từ nhiều năm nay, song hành trên bước đường chinh phục các đỉnh cao tại giải đấu danh giá nhất khu vực của thể thao Việt Nam vẫn luôn có sự hiện diện của Đài THVN. VTV luôn đi đầu trong việc cung cấp toàn bộ thông tin có bản quyền về SEA Games tới khán giả cả nước. Trong năm 2015, SEA Games 28 tại Singapore là điểm nhấn về mặt tuyên truyền của VTV.

 


Phòng tác nghiệp của VTV tại SEA Games 28 - Singapore 2016. Ảnh: Quang Phát.

Phòng tác nghiệp của VTV tại SEA Games 28 - Singapore 2016. Ảnh: Quang Phát.

 

Tiếp nối thành công của những kỳ SEA Games trước, ngoài nội dung chương trình phong phú, đổi mới, VTV luôn không ngừng cập nhật những xu hướng truyền hình hiện đại với mong muốn nâng cao chất lượng nghe nhìn, phục vụ tốt hơn cho khán giả quan tâm. Đào sâu nghiên cứu, tìm tòi, VTV đã cho ra một giao diện tin tức SEA Games 28 đẹp mắt, hiện đại trên sóng truyền hình. Trong đó, hệ thống thông tin chỉ dẫn cũng được thực hiện rất khoa học, văn minh. Dù đang theo dõi một môn thi đấu vẫn còn tranh tài tuy nhiên khán giả vẫn có thể biết được thông tin về những môn thể thao khác giành huy chương cho thể thao Việt Nam.

 

Luôn có mặt tại điểm nóng để gửi tới khán giả những thông tin nhanh nhất là tiêu chí của Ban SXCCTTT.
Luôn có mặt tại điểm nóng để gửi tới khán giả những thông tin nhanh nhất là tiêu chí của Ban SXCCTTT.

 

Nhà báo Phan Ngọc Tiến, Trưởng Ban SXCCTTT chia sẻ: "Thông tin chỉ dẫn là một chi tiết nhỏ cho thấy sự chuyên nghiệp hóa trong cách thức sản xuất chương trình của Đài THVN. Số lượng tin tức khổng lồ liên tục được chuyển về đã được phân phối, sắp xếp một cách rất khoa học trước khi giới thiệu tới khán giả. Tất cả mọi công đoạn đều được thực hiện chỉ trong khoảng 30 giây sau khi sự kiện xảy ra và điều đó đòi hỏi một sự phối hợp chính xác, tỉ mỉ của các bộ phận trong một bộ máy sản xuất".

Cùng với đó, VTV đã nhận được sự phối hợp rất tốt từ phía Tổng cục Thể dục thể thao Việt Nam để tổ chức các chương trình đồng hành, bên lề hấp dẫn. Giờ đây, thay vì được theo dõi các VĐV khi thi đấu, khán giả còn có điều kiện để lắng nghe họ chia sẻ về những câu chuyện bên lề, chuyện hậu trường đằng sau khoảnh khắc vinh quang… ngay khi họ vừa rời sàn đấu.

"Về cách thức tổ chức chương trình, càng ngày, cách truyền tải thông tin tới khán giả càng được chúng tôi chăm chút tỉ mỉ hơn. Thông tin bây giờ đúng, kịp thời thôi chưa đủ, để hấp dẫn người xem thì cách thức thể hiện cũng là một vấn đề cần phải chú trọng. Với những gì VTV đã làm được tại SEA Games 28, có thể nói đây là một kỳ Đại hội thành công với không chỉ thể thao Việt Nam mà còn là thành công trên lĩnh vực truyền thông của Đài THVN", nhà báo Phan Ngọc Tiến nhận định.

... đến nỗ lực từng ngày nâng cao chất lượng chương trình trên sóng VTV

 

Sự kiện thể thao đôi khi vài năm mới có một lần, trong khi đó, ngày này qua tháng khác, vào các khung giờ phát sóng trên khắp các kênh từ VTV1, VTV3, VTV4, VTV6… các bản tin thể thao vẫn đều đặn lên sóng. Đó không đơn thuần chỉ là kết quả của việc làm “quen tay”, mang tính chất quán tính.

 


Một set trường quay hiện đại của một chương trình do Ban SXCCTTT sản xuất. Ảnh: Quang Phát.

Một set trường quay hiện đại của một chương trình do Ban SXCCTTT sản xuất. Ảnh: Quang Phát.

 

Suốt 365 ngày trong năm, các bản tin hàng ngày mang tới cho khán giả nguồn thông tin phong phú ở nhiều lĩnh vực thể thao với nhiều nội dung từ tin tức trong nước tới quốc tế. Thế nhưng, những người làm truyền hình thể thao ở VTV chưa bao giờ tự hài lòng với bản thân. Họ vẫn từng bước tự ý thức nâng cao chất lượng chương trình.

 


Cabin bình luận của Ban SXCCTTT tại VTV Cup 2015. Ảnh: Quang Phát.

Cabin bình luận của Ban SXCCTTT tại VTV Cup 2015. Ảnh: Quang Phát.

 

Tiêu chí các bản tin thể thao trên sóng VTV là "chỉ chậm hơn sự kiện tối đa 1 phút". Nhà báo Phan Ngọc Tiến lý giải: "Hiện tại, tiêu chí của Ban SXCCTTT khi sản xuất các bản tin thể thao trên sóng VTV là chỉ chậm hơn sự kiện đang diễn ra muộn nhất là 1 phút. Điều đó có nghĩa mọi thông tin nóng hổi nhất đều được các BTV cập nhật trực tiếp tới khán giả. Thậm chí, nếu bản tin lên sóng trùng với thời điểm đang diễn ra có sự kiện thể thao hấp dẫn, chúng tôi có thể nối sóng trực tiếp để truyền tải tới khán giả những hình ngay tại sự kiện, giúp khán giả có thêm những trải nghiệm sống động về bầu không khí tại nơi đó".

“Nhưng để thực hiện được điều này, đòi hỏi những người tổ chức sản xuất phải thực sự có tay nghề cao. Việc sắp xếp bố cục bản tin phải rất khoa học và hợp lý thì chúng tôi mới có thể thực hiện được điều này. Ngoài ra, tôi luôn yêu cầu các phóng viên, BTV của Ban SXCCTTT phải liên tục trau dồi kinh nghiệm, làm mới bản thân, đồng thời, luôn giữ được cho mình niềm đam mê thể thao. Chỉ khi thực sự yêu thích điều gì, chúng ta mới có thể hiểu rõ về nó và làm tốt về nó", nhà báo Phan Ngọc Tiến cho biết thêm.

 

2016 – Cơ hội và thách thức

 

 

Nhà báo Phan Ngọc Tiến trong buổi trao đổi với Báo điện tử VTV News.
Nhà báo Phan Ngọc Tiến trong buổi trao đổi với Báo điện tử VTV News.

 

Năm 2016 là năm của nhiều sự kiện thể thao lớn của Việt Nam cũng như trên thế giới, nổi bật trong số đó có thể kể đến như: Euro, Olympic, AFF Cup… Với tiêu chí luôn xuất hiện ở mọi điểm nóng tin tức, để gửi tới khán giả truyền hình Việt Nam những thông tin nhanh nhất, hấp dẫn nhất, VTV sẽ có các ê-kíp tới tác nghiệp trực tiếp tại các sự kiện nói trên. Bên cạnh đó, VTV đang rất nỗ lực để có được bản quyền phát sóng của các giải đấu lớn để phục vụ nhu cầu được theo dõi thể thao đỉnh cao của đông đảo khán giả Việt Nam.

Đồng thời, năm 2016 cũng là năm diễn ra sự kiện thể thao đặc biệt quan trọng mà Việt Nam là nước chủ nhà đăng cai – đó chính là Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 - Asian Beach Games 2016. Đây là sự kiện thể thao mang tầm cỡ châu lục mà trong đó, VTV đóng vai trò truyền hình chủ nhà. Ngay từ lúc này, các phương án chuẩn bị cho sự kiện đã được lên kế hoạch.

Bước nhảy mùa xuân khơi dậy niềm tự hào

 


Hình ảnh cắt từ trailer chương trình

Hình ảnh cắt từ trailer chương trình

Bước nhảy mùa xuân 2016 là chương trình trọng điểm của Ban SXCCTTT, Đài THVN, sẽ được lên sóng phục vụ khán giả cả nước trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân. 60 phút chương trình là hành trình đưa người xem tới khắp mọi miền tổ quốc, lắng nghe câu chuyện về những tấm gương nghị lực, những khát vọng vươn lên mãnh liệt của những con người vẫn ngày ngày thầm lặng góp hương cho đời.

Bằng ngôn ngữ kể chuyện được nghệ thuật hóa, những góc quay tuyệt đẹp được chăm chút, đầu tư kỹ lưỡng, kết hợp với yếu tố âm nhạc, ánh sáng và các môn nghệ thuật dân tộc, Bước nhảy mùa xuân 2016 chắc chắn sẽ thu hút khán giả ngay từ những giây đầu tiên.

Nhà báo Phan Ngọc Tiến, Trưởng ban SXCCTTT chia sẻ: "Bước nhảy mùa xuân 2016 là chương trình đã được Ban SXCCTTT ấp ủ trong suốt gần 1 năm qua. Chương trình là món quà tri ân, tôn vinh những đóng góp thầm lặng của các VĐV thể thao đỉnh cao, đồng thời cũng là câu chuyện truyền cảm hứng đối với những thế hệ VĐV kế cận. Thông qua Bước nhảy mùa xuân 2016, khán giả sẽ thêm yêu những danh lam thắng cảnh Việt Nam mà không có ở bất cứ đâu trên thế giới, thêm yêu những con người Việt Nam luôn không ngừng vươn lên trong gian khó".

Lịch phát sóng Bước nhảy mùa xuân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân.

Bước nhảy mùa xuân 2016 sẽ lên sóng lần đầu vào lúc 16h00 ngày 7/2/2016 (tức ngày 29/12 âm lịch) trên kênh VTV1 và VTV1HD và được phát lại nhiều lần trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân, mời độc giả quan tâm chú ý đón xem!

Nhà báo Phan Ngọc Tiến cho hay: “Asian Beach Games là sự kiện thể thao tầm cỡ châu lục, quy tụ hơn 40 quốc gia tham dự, được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 9/2016. Bên cạnh việc sản xuất tin tức liên quan đến sự kiện, Ban SXCCTTT nói riêng và Đài THVN nói chung sẽ phải cung cấp tín hiệu cho các hãng truyền hình thông tấn nước bạn. Thực tế, yêu cầu, tiêu chuẩn từ phía OCA (Hội đồng Olympic châu Á – PV) là rất khắt khe”.

Ngoài việc tổ chức truyền thông cho các sự kiện, năm 2016 sẽ đánh dấu nhiều sự thay đổi của các bản tin thể thao trên sóng VTV.

Theo tiết lộ từ nhà báo Phan Ngọc Tiến, Ban SXCCTTT sẽ giới thiệu tới khán giả một số MC, BTV trẻ triển vọng.

“Những gương mặt trẻ đều đã trải qua quá trình đào tạo bài bản trước khi được trao cơ hội. Tôi tin rằng sự xuất hiện của họ sẽ đem đến sự mới mẻ cho bản tin thể thao trên sóng VTV. Có thể, họ chưa có nhiều kinh nghiệm, tuy nhiên, lợi thế của họ là lửa nhiệt tình".

"Sức trẻ cho họ cảm xúc thật trong khi đó, sự chuyên nghiệp chưa làm họ trở nên chai sạn với sự kiện. Sự sôi nổi và gần gũi chính là những gì mà Ban SXCCTTT hứa hẹn mang tới cho khán giả trong năm 2016”.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1