SEA Games 31: Chủ nhà Việt Nam sẽ bổ sung thêm 4 môn theo đề xuất của các nước

Tạ HiểnCập nhật 19:33 ngày 22/07/2020

VTV.vn - Bên cạnh 36 môn đã được thông qua, nước chủ nhà Việt Nam sẽ xem xét bổ sung thêm 4 môn nữa để có tổng cộng 40 môn tại SEA Games 31 vào năm 2021.

Phiên họp của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đã diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 21 - 22/7 với hình thức trực tuyến cũng là sự kiện chưa từng có trong lịch sử tổ chức SEA Games. Do ảnh hưởng của COVID-19, Ban tổ chức nước chủ nhà đã khắc phục tối đa những khó khăn để tổ chức thành công Hội nghị.

SEA Games 31: Chủ nhà Việt Nam sẽ bổ sung thêm 4 môn theo đề xuất của các nước - Ảnh 1.

Hội nghị trực tuyến Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á lần thứ Nhất năm 2020 đã kết thúc thành công

Theo đó, tại cuộc họp của Ban Thể thao và Luật, đại diện các quốc gia đã đưa ra những ý kiến đề xuất đưa hơn 20 môn thể thao vào chương trình thi đấu của SEA Games 31, nước chủ nhà ghi nhận ý kiến đề xuất nêu trên để đệ trình lên Hội đồng điều hành SEAGF và có câu trả lời trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, theo Đề án tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11 vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông qua, SEA Games 31 sẽ tổ chức 36 môn thi.

36 môn thể thao tại SEA Games 31 được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông qua: điền kinh, thể thao dưới nước, thể dục, rowing, canoeing/kayak, bóng đá, bắn súng, bắn cung, cử tạ, judo, taekwondo, karate, wushu, vật, boxing, kickboxing, đấu kiếm, cầu mây, cầu lông, quần vợt, bóng chuyền, bóng rổ, bóng ném, xe đạp, bóng bàn, billiards & snooker, golf, bi sắt, kurash, vovinam, cờ, pencak silat, muay, thể hình, lặn, khiêu vũ thể thao.

Trong cuộc họp báo sau phiên họp Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, Phó Tổng cục trưởng Thể dục Thể thao Trần Đức Phấn cũng cho biết, bên cạnh 36 môn đã được thông qua, nước chủ nhà Việt Nam sẽ xem xét bổ sung thêm 4 môn nữa để có tổng cộng 40 môn.

Ông Trần Đức Phần chia sẻ: "Tiêu chí lựa chọn các môn phải dựa trên thực tiễn của Việt Nam. Thứ nhất là phải có VĐV thi đấu ở các môn này. Thứ hai có cơ sở vật chất đảm bảo tổ chức tốt các môn thi đấu. Theo quy định, nước chủ nhà phải công số môn thi trước một năm. Kỳ họp lần thứ 2 vào tháng 11, ban tổ chức sẽ công bố 40 môn thi đấu và số lượng nội dung tại đại hội".

SEA Games 31: Chủ nhà Việt Nam sẽ bổ sung thêm 4 môn theo đề xuất của các nước - Ảnh 3.

Phó Tổng cục trưởng Thể dục Thể thao Trần Đức Phấn (giữa) chia sẻ tại cuộc họp báo

Đối với các môn thể thao mới do một số quốc gia đề xuất đưa vào Hiến chương, cần có sự tham khảo ý kiến từ các chuyên gia, sau đó mới đưa ra thảo luận để cân nhắc. Những môn thể thao mới nên là những môn được ưa chuộng, có phong trào tập luyện và phát triển, được thế hệ trẻ ưa thích, hơn thế nữa cũng cần phù hợp với hạ tầng cơ sở của các quốc gia khu vực, tránh việc tạo gánh nặng cho một số quốc gia vì phát triển môn thể thao đó lại phải tập trung đầu tư cơ sở vật chất. Bên cạnh đó cần cân nhắc kỹ lưỡng đề danh sách các môn thể thao không bị dài thêm theo mỗi kỳ SEA Games.

Tại phiên làm việc của Ban Thể thao và Luật, Việt Nam đã đề xuất đưa môn Võ cổ truyền (Traditional Martial Art) - môn võ có bề dày lịch sử lâu đời vào danh mục nhóm 3 các môn thể thao của khu vực tại Hiến chương Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, các nước thành viên 3 môn phối hợp, eSports (thể thao điện tử); bóng lưới (netball); đua thuyền buồm; những nội dung của bơi như bóng nước, bơi nghệ thuật; một vài môn võ như võ gậy, jujitsu...

SEA Games 31: Chủ nhà Việt Nam sẽ bổ sung thêm 4 môn theo đề xuất của các nước - Ảnh 4.

Toàn cảnh cuộc họp báo

Cũng tại buổi làm việc, Ban Thể thao và Luật nước chủ nhà đã công bố những thông tin liên quan tới công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 như công bố thời gian diễn ra Đại hội, lễ Khai mạc, Bế mạc, các địa điểm phụ cận đăng cai một số môn thể thao của Đại hội, các mốc thời gian quan trọng (đăng ký tham gia theo số lượng, theo tên, cuộc họp DRM). Ban tổ chức nước chủ nhà khẳng định làm hết sức có thể để tổ chức một kỳ SEA Games thành công. Ngoài ra, Ban tổ chức Việt Nam cũng khẳng định số lượng môn thi đấu được công bố gồm 2 môn hạng 1, 29 môn hạng 2 và 5 môn hạng 3 đều được đưa ra sau khi có sự cân nhắc, thảo luận từ phía Ủy ban Olympic Việt Nam, Ban tổ chức và các Liên đoàn thể thao quốc gia liên quan. Việc lựa chọn các môn thể thao cũng tuân thủ Hiến chương của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á.

Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) sẽ diễn ra từ ngày 21/11 - 02/12/2021, tại Hà Nội và một số thành phố và tỉnh lân cận như: Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc và Bắc Giang với sự tham gia của khoảng 10.000 người.

Khu Liên hợp thể thao Mỹ Đình sẽ là nơi diễn ra các buổi lễ quan trọng của Đại hội gồm Lễ Khai mạc (21/11), lễ Bế mạc (02/12) và hầu hết các môn thể thao Olympic trong chương trình thi đấu của Đại hội. Tại SEA Games 31, thành viên của các đoàn thể thao tham dự Đại hội sẽ được bố trí ở tại các khách sạn đảm bảo tiêu chuẩn yêu cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1