U19 Việt Nam trước giải đấu châu Á: Cái gì cũng tốt

Theo Hồng Phúc (Nông nghiệp)Cập nhật 09:50 ngày 07/10/2014

Thầy trò HLV Guillaume Graechen bước vào giải đấu cuối cùng của lứa tuổi U19 trong những thuận lợi.

1. Vòng chung kết U19 châu Á tại Myanmar là lần thứ tư U19 Việt Nam "mang chuông đi đánh xứ người" trong khuôn khổ những giải đấu chính thức.

Đầu tiên là vòng chung kết U19 Đông Nam Á 2013 tại Indonesia, tiếp đó là vòng loại U19 châu Á ở Malaysia, và mới đây là giải U22 Đông Nam Á tại Brunei, U19 Việt Nam ngày càng khẳng định được chỗ đứng trong lòng người hâm mộ.

Nếu như cách đây một năm, thầy trò HLV Guillaume Graechen ra đi không kèn không trống, thì nay, sau lưng U19 Việt Nam đã là đông đảo người hâm mộ bóng đá nước nhà.

Những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường ở vòng chung kết U19 châu Á được chăm lo mọi điều kiện tốt nhất để chiến đấu vì màu cờ sắc áo Tổ quốc.

Họ được ở trong resort cao cấp, được phục hồi thể lực trong bể xông hơi lớn nhất Nay Pyi Taw. Thậm chí việc ăn gì, ngủ như thế nào cũng được BHL quan tâm một cách sát sao.

Có cảm giác, mọi thứ tốt đẹp nhất vào lúc này đều được dành cho U19 Việt Nam.

2. Trong khoảng chục năm sau thời kỳ Văn Quyến, Quốc Vượng bùng nổ tại SEA Games 22 năm 2003, bóng đá Việt Nam mới lại có được một lứa cầu thủ đồng đều đến thế.

Chúng ta đã từng có Công Vinh, Thành Lương, Trọng Hoàng, nhưng đa phần, điểm rơi phong độ của họ không trùng nhau. Cứ người này tỏa sáng thì người kia lại tậm tịt.

Rất nhiều chuyên gia bóng đá trong nước đã coi lứa U19 hiện tại là thế hệ vàng của Việt Nam. Thậm chí, thầy Giôm, ngay trước khi lên đường sang Myanmar cũng tự tin khẳng định rằng, chắc chắn một vài học trò của ông sẽ là trụ cột của ĐTQG sau này.

Bóng đá thế giới chẳng thiếu những ví dụ về chuyện “đầu voi đuôi chuột” ở các đội tuyển. Như ĐT Argentina chẳng hạn, họ sở hữu những ngôi sao tấn công hàng đầu như Messi, Di Maria, Aguero... nhưng không có nổi một hậu vệ thực sự chất lượng nào.

Chính vì thế, chuyện U19 Việt Nam có một đội hình tốt, với nhiều cầu thủ giỏi trấn giữ các vị trí quan trọng như bây giờ, quả là điều hiếm.

3. Một đội bóng tốt, được săn sóc chu đáo từ A đến Z như U19 Việt Nam rất cần một giải đấu thực sự “tốt” để phát huy hết khả năng. Nó giống như việc một người muốn thành công, ngoài địa lợi và nhân hòa, còn cần đến cả thiên thời.

Vòng chung kết U19 châu Á, ngay từ đầu, đã được xác định là mục tiêu số một của U19 Việt Nam trong năm 2014. Chẳng thế mà thầy Giôm vẫn bắt học trò tập nặng ngay cả khi thi đấu tại Mỹ Đình, phục vụ khán giả nhà.

Nhà cầm quân người Pháp đã chọn điểm rơi phong độ cho các tuyển thủ là vào tháng 10. Ông sẵn sàng bỏ qua rất nhiều “giải đấu phụ”, ngay cả khi lọt vào trận chung kết. Lúc nào ông cũng yêu cầu các tuyển thủ thi đấu hết mình để không phụ sự quan tâm của người hâm mộ.

Giờ thì những điều ấy sẽ không còn nữa. U19 Việt Nam đã có thể thi đấu cho chính mình, vì thành tích vượt qua vòng bảng, vì giấc mơ World Cup U20 vào năm sau, và cũng vì những kỷ niệm đẹp trong giải đấu cuối cùng, trước khi chia tay lứa tuổi dưới 19.

*Tiêu đề đã được đặt lại bởi VTV News

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1