Bất thường trong kết quả kiểm tra chất lượng phân bón

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 08/12/2015 16:54 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù nhiều loại phân bón trên thị trường có chất lượng không đúng như quảng cáo nhưng một số sản phẩm vẫn đạt chất lượng kiểm nghiệm.

Không chỉ trong lĩnh vực chăn nuôi, tình trạng lẫn lộn hàng thật hàng giả còn nhức nhối và gây thiệt hại nặng nề trong lĩnh vực trồng trọt. Hiện có hàng trăm doanh nghiệp sản xuất phân bón đang sử dụng những công nghệ được đánh giá là lạc hậu của thế giới như dùng cuốc xẻng phối trộn, sang chiết một cách thô sơ. Tuy nhiên, trong kết quả kiểm tra chất lượng phân bón của các doanh nghiệp này lại có rất nhiều mâu thuẫn giữa các đơn vị kiểm nghiệm.

Xưởng sản xuất phân bón của Công ty Thuận Phong, trụ sở ở Đồng Nai sản xuất hàng chục loại phân bón. Thế nhưng, khi giám định chất lượng 29 mẫu phân bón của công ty này tại Trung tâm tiêu chuẩn kĩ thuật đo lường chất lượng 3, chỉ có vỏn vẹn 9 mẫu có thành phần dinh dưỡng như công bố trên bao bì. Còn lại, 19 mẫu không đạt chất lượng.

Phân bón vi lượng bo, tức Bo là chất chính trong thành phần dinh dưỡng của sản phẩm. Công ty Thuận Phong công bố mức chất lượng tới 30.000 ppm. Tuy nhiên, kết quả giám định lại cho thấy nó chỉ có vỏn vẹn 3.810 ppm, tức chỉ đạt 20% so với con số mà doanh nghiệp công bố với nông dân.

Nghiêm trọng hơn, ở loại phân bón cao cấp vi lượng kẽm này, thành phần chất chính là kẽm, kết quả giám định là 1.310 ppm, trong khi đó, doanh nghiệp công bố tới 15.000 ppm. Vậy là doanh nghiệp đã "ăn gian" 91,3% chất lượng thành phần chất chính trong sản phẩm.

Các cơ quan chức năng cho rằng, trên thực tế còn nhiều doanh nghiệp phân bón khác đang gian lận chất lượng như Công ty Thuận Phong. Theo báo cáo về hoạt động kiểm tra tình hình sản xuất và kinh doanh phân bón của Chi cục quản lý thị trường tỉnh Long An, từ đầu năm 2015 đến nay, cơ quan này đã lấy 96 mẫu phân bón để giám định chất lượng tại Trung tâm tiêu chuẩn kĩ thuật đo lường chất lượng 3. Kết quả, có tới 39 mẫu phân bón kém chất lượng.

Bị vạch trần, các cơ sở sản xuất, kinh doanh đề nghị phúc kiểm. 26 mẫu phân bón trong số ấy được kiểm nghiệm lại lần hai. Toàn bộ mang đến Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ thực hiện. Kết quả là có tới 14 mẫu phân bón đang kém chất lượng đã lập tức thành đạt chất lượng.

Nhiều địa phương khác cũng đang bị vướng vào tình trạng tương tự. Tất cả đều buộc phải công nhận kết quả kiểm nghiệm lần hai để xử lý. Nhiều ý kiến cho rằng, sự bất thường trong việc kiểm nghiệm này là nguyên nhân khiến phân bón kém chất lượng vẫn lộng hành.

Kỹ nghệ sản xuất phân bón cao cấp 'Kỹ nghệ' sản xuất phân bón cao cấp

VTV.vn - Hàng loạt sản phẩm phân bón được giới thiệu là cao cấp trên thị trường nhưng đều được sản xuất thủ công trong những khu nhà xưởng không đảm bảo yêu cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước