Chứng khoán Trung Quốc giảm 8%, nhà đầu tư hoảng loạn

Khánh Ly (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 27/07/2015 21:49 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (27/7), các nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc có một phiên hoảng loạn khi các chỉ số chứng khoán đồng loạt giảm điểm mạnh tới hơn 8%.

Các động thái hỗ trợ thị trường của Cơ quan quản lý Trung Quốc có vẻ như đã không còn mấy tác dụng. Nguyên nhân giảm của thị trường được cho là do các nhà đầu tư lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc, khi nước này hôm nay cũng công bố lợi nhuận ngành công nghiệp đã giảm trong tháng 6.

Chỉ số chứng khoán Thượng Hải Composite đã giảm tới 8,5%, trong khi đó chỉ số CSI300 - chỉ số bao gồm những doanh nghiệp lớn nhất tại Thượng Hải cũng lao dốc mạnh tới 8,6%. Các nhà đầu tư Trung Quốc đã đồng loạt bán tháo, khiến hàng nghìn cổ phiếu giảm điểm. Trước đó, thị trường này có tới 6 phiên tăng điểm liên tiếp sau nhiều biện pháp hỗ trợ của Chính phủ nước này.

Trong ngày hôm nay, Trung Quốc đã công bố lợi nhuận ngành công nghiệp tháng 6 của nước này đã giảm 0,3%, số liệu này cho thấy hoạt động sản xuất đang ở tốc độ chậm chạp. Trong khi đó, hãng tin Reuters cho biết, Liên đoàn Tài chính chứng khoán Trung Quốc - tổ chức chuyên hỗ trợ tài chính cho các công ty chứng khoán vay đã phải vay tiền của các ngân hàng lớn để cho các công ty chứng khoán vay tiền mua cổ phiếu theo như cam kết, tiềm ẩn những khoản nợ xấu.

Ông Robert HALVER, Nhà phân tích thị trường, Ngân hàng Baader, Đức nói: “Nếu cứ như vậy thì thực tế là các Ngân hàng Trung Quốc đang mua cổ phiếu của các doanh nghiệp, điều đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ xấu. Các nhà hoạch định chính sách cần có chiến lược kiểm soát thị trường vì kinh tế Trung Quốc có ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế thế giới”.

Thị trường chứng khoán châu Âu cũng bị giảm nhẹ sau thông tin thị trường chứng khoán Trung Quốc chao đảo. Hiện nhiều doanh nghiệp sản xuất có sản phẩm xuất sang Trung Quốc trên thị trường này cũng bị giảm điểm trong phiên giao dịch hôm nay.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước