Dấu hiệu lừa đảo của bản hợp đồng mua than trị giá triệu USD

Tài Phan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 23/10/2015 13:17 GMT+7

VTV.vn - Bản hợp đồng được ký cùng lúc với 2 công ty với nội dung giao dịch gần như nhau, chỉ khác tên người bán. Hơn nữa, bên bán đều được yêu cầu chuyển tiền trước cho bên mua.

Khi so sánh 2 bản hợp đồng của Công ty Cổ phần Vi Tuyền và Công ty Năng lượng Xanh HD, phóng viên VTV24 nhận thấy cả hai văn bản có một số điểm giống nhau như số hiệu hợp đồng, số lượng giao dịch 1.500 tấn trong vòng 6 tháng, tên người mua là Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế Benin, châu Phi nhưng điểm khác biệt duy nhất là tên người bán.

Chị Bùi Ngọc Mai, đại diện Công ty Cổ phần Vi Tuyền có tên trong bản hợp đồng thứ 2 không khỏi ngỡ ngàng khi phát hiện ra sự trùng hợp đến mức khó tin này.

Theo chuyên gia xuất nhập khẩu, không ai cùng một lúc ký hợp đồng trị giá cả triệu USD với 2 đối tác. Hơn thế, giá mỗi tấn than còn chênh nhau tới vài chục USD.

Lạ hơn nữa là người bán phải nộp tiền cho người mua và lại được chỉ định chuyển vào một tài khoản ở Malaysia.

Phó Vụ trưởng Vụ thị trường châu Phi - Tây Á - Nam Á, Bộ Công Thương cho biết cơ quan này đã trực tiếp liên hệ với thương vụ Benin để xác minh. Trong email phản hồi, thương vụ Benin nêu rõ, các văn bản hành chính của Benin đều phải sự dụng quốc ngữ là Tiếng Pháp chứ không phải Tiếng Anh.

Qua vụ việc này, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo hội nhập tức là nắm bắt cơ hội kịp thời nhưng luôn phải thận trọng với những giao dịch quốc tế vì xét cho cùng, chỉ có miếng pho mát trong bẫy chuột mới là hàng miễn phí.

Lâm Đồng: Lừa đảo bán bóng đèn... 1 triệu đồng Lâm Đồng: Lừa đảo bán bóng đèn... 1 triệu đồng

VTV.vn - Công an huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng vừa ghi nhận một vụ lừa đảo bán bóng đèn năng lượng với giá gần 1 triệu đồng/bóng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước