ĐBSCL: Người nuôi tôm đồng loạt treo ao

Lê Hải (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 15/09/2015 15:02 GMT+7

VTV.vn - Cánh cửa xuất khẩu thu hẹp lại khiến cho những người nuôi tôm tại Đồng bằng sông Cửu Long phải treo ao nhằm tránh thua lỗ.

Xuất khẩu thủy sản 8 tháng đầu năm nay giảm mạnh so với cùng kì năm 2014, trong đó mặt hàng tôm giảm gần 25%.

Công ty bán giống tôm đóng cửa, ao nuôi để nứt nẻ, máy móc bỏ không là tình trạng chung của hàng ngàn hộ nuôi tôm tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Theo người nuôi, khó khăn lớn nhất là về con giống vì giá cao nhưng hay bị chết. Bên cạnh đó, thiếu vốn và giá thu mua giảm gần một nửa so với năm 2014 khiến họ cảm thấy bất an. Theo tính toán, sau khi trừ chi phí, người nuôi tôm quy mô công nghiệp gần như đang làm không công.

Mùa vụ tôm năm 2015, toàn khu vực ĐBSCL hiện giảm tới 1/3 tổng diện tích thả giống. Trong đó, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng treo ao nhiều nhất tại các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu, Đồng Tháp. Hiện ngành nông nghiệp các tỉnh Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu đã ra khuyến cáo các hộ dân không nên tiếp tục thả tôm và chờ giá lên để tránh gặp rủi ro.

Tình hình xuất khẩu nếu tiếp tục còn gặp khó khăn, diện tích treo ao không thể đoán trước được sẽ tăng lên mức độ nào.

Kim ngạch xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm sụt giảm mạnh Kim ngạch xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm sụt giảm mạnh

VTV.vn - Kim ngạch xuất khẩu thủy sản trong 6 tháng đầu năm đạt khoảng 3 tỷ USD, giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó mặt hàng tôm có sự sụt giảm khá mạnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước