Điểm báo 23/10: Mập mờ "tinh chất" cà phê

Hoàng Yến (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 23/10/2015 15:02 GMT+7

VTV.vn - Theo tờ Tuổi trẻ, một số cửa hàng cà phê đang sử dụng nhiều loại tinh chất tạo mùi và vị mà chỉ cần 1 giọt thôi cũng đã thành một ly cà phê đậm đà.

Những loại tinh chất này đang được bày bán cùng với các loại hóa chất có thể tìm mua ở bất kỳ khu chợ nào. Mùi hương loại nào cũng có, từ robusta, moka đến... Brazil. Các chủ cửa hàng tạp hóa còn chia sẻ, chỉ cần pha cà phê loãng hoặc loại nước màu giống cà phê, thêm tinh chất là thành ly cà phê nguyên bản.

Ngoài chất tạo mùi cũng có rất nhiều loại hương liệu khác tạo bọt, tạo vị cho cho cà phê. Như vậy, một ly cà phê cần gì, các cửa hàng ở chợ cũng có đủ hương liệu để tạo nên nó.

Điều này nghe qua có vẻ khó hiểu vì Việt Nam vốn được coi như là vựa cà phê của thế giới, xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn mỗi năm mà tại sao người tiêu dùng trong nước lại phải uống những ly cà phê toàn hương liệu như vậy?

Cái nghịch lý này chung quy vẫn đến từ câu chuyện lợi nhuận. Bởi người bán chỉ cần bỏ một khoản tiền 300.000 - 400.000 đồng cho một chai hóa chất đã có thể chế biến thành hàng nghìn cốc cà phê, lợi nhuận gấp hàng chục lần so với bán cà phê thật. Đó là lời chia sẻ của chủ cửa hàng tạp hóa dành cho chủ các quán cà phê.

Vậy những ly cà phê toàn hương liệu đó ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của người dùng?

Chắc chắn những ly cà phê này không có công dụng giúp tỉnh táo giống như một ly cà phê thật rồi. Và hiện tại, dù chưa có nghiên cứu chuyên sâu nào nhưng theo chuyên gia y tế, các tinh chất này có thể gây hại trực tiếp đến sức khỏe.

Theo kết quả của viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, không có caffein trong các tinh chất này cũng có nghĩa khả năng rất cao nó là hóa chất. Và khi mà hóa chất hòa tan lại dành cho người uống, mức độ độc hại là rất lớn.

Không chỉ sức khỏe người tiêu dùng mà sức khỏe của thương hiệu cà phê Việt cũng bị ảnh hưởng xấu. Việc đánh lận con đen như thế này khiến cho thương hiệu cà phê Việt đã bị lận đận ngay từ thị trường trong nước chứ chưa nói đến xuất khẩu, cạnh tranh với các nước khác.

Vậy là khi mà chúng ta vẫn đang chật vật tìm con đường đi cho thương hiệu nông sản Việt, với những ly cà phê có tinh chất tạo mùi, những miếng thịt lợn bị tiêm xì ke tạo nạc... hay mới đây nhất là vụ việc trộn đất vào khoai tây Trung Quốc để biến thành khoai tây Đà Lạt... có lẽ chúng ta đang tự cản bước tiến của chính mình.

Ngay tại Đăk Lăk cũng có cà phê bẩn Ngay tại Đăk Lăk cũng có cà phê "bẩn"

VTV.vn - Uống cà phê giờ đã trở thành một thói quen phổ biến của nhiều người. Nhưng đằng sau những ly cà phê như vậy là một sự thật kinh hoàng về công nghệ chế biến.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước