DN sản xuất thực phẩm chức năng không được hưởng lợi từ TPP

Ngọc Hà (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 16/10/2015 13:08 GMT+7

VTV.vn - Sau khi gia nhập TPP, thuế suất nhập khẩu TPCN sẽ giảm từ 20% về 0% theo lộ trình. Điều này khiến cho các DN sản xuất tại Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức.

Tại Việt Nam, thị trường thực phẩm chức năng (TPCN) được xem là thị trường tiềm năng khi nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều. Tuy nhiên, theo một số đại diện DN sản xuất thực phẩm chức năng trong nước, khi gia nhập TPP, thuế nhập khẩu giảm về 0%, giá của hộp TPCN nội và nhập khẩu chỉ còn chênh nhau chút ít cùng với tâm lý chuộng hàng ngoại của đa số người tiêu dùng Việt sẽ khiến việc kinh doanh của doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Ngoài ra, khi gia nhập TPP, các doanh nghiệp sản xuất TPCN ở nước ngoài có thể sản xuất trực tiếp, mở trụ sở hay đại lý phân phối trực tiếp tại Việt Nam. Khi đó, thị trường sản phẩm TPCN tại Việt Nam sẽ rất sôi động.


Việc kinh doanh của doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng trong nước có thể khó khăn hơn khi Việt Nam gia nhập TPP.

Việc kinh doanh của doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng trong nước có thể khó khăn hơn khi Việt Nam gia nhập TPP.

Ông Hoàng Tuấn Huy - Giám đốc đối ngoại Công ty TNHH Tư vấn Y Dươc quốc tế IMC nhận định: “Thị phần của các doanh nghiệp sản xuất TPCN có thể sẽ bị thu hẹp và giảm đi so với các công ty TPCN nước ngoài”.

Còn theo đại diện Công ty GPMC, công ty chuyên tư vấn sản xuất cho các doanh nghiệp sản xuất TPCN tại Việt Nam, không những bị cạnh tranh về giá khi gia nhập TPP, các doanh nghiệp nội hiện nay không có cơ hội xuất khẩu sang các nước nằm trong khối TPP.

Gia nhập TPP, cạnh tranh trong nước sẽ trở nên khốc liệt. Bên cạnh đó, hi vọng xuất khẩu ra nước ngoài cũng khó khăn bởi hàng rào kỹ thuật. Thời gian cho việc chuẩn bị đón đầu TPP của các doanh nghiệp Việt Nam không còn nhiều,vì vậy, các doanh nghiệp Việt phải cố gắng hơn về tiêu chuẩn kỹ thuật, đáp ứng được nhu cầu trong nước và hy vọng xuất khẩu trong tương lai.

Quốc gia thành viên cần phải can đảm khi tham gia TPP Quốc gia thành viên cần phải "can đảm" khi tham gia TPP

VTV.vn - Hiện nay, vẫn có nhiều câu hỏi đặt ra về ý nghĩa của thoả thuận đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và những tác động của nó đối với các nước thành viên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước