Giá dầu giảm, thuận lợi nhiều hơn khó khăn

Bạch Hoàn - Văn Thành-Thứ bảy, ngày 31/01/2015 10:02 GMT+7

Trước đà giảm sâu của giá xăng dầu, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khẳng định, trong tác động hai chiều, thuận lợi vẫn nhiều hơn khó khăn.

Chiều 30/1, Chính phủ đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ tháng 1/2015. Tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên khẳng định, tình hình kinh tế - xã hội trong tháng đầu tiên của năm 2015 tiếp tục chuyển biến tích cực dù tình hình kinh tế thế giới và khu vực vẫn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, trước đà giảm sâu của giá xăng dầu, người đứng đầu Văn phòng Chính phủ khẳng định, trong tác động hai chiều, thuận lợi vẫn nhiều hơn khó khăn.

Theo Văn phòng Chính phủ, trong tháng đầu năm, giá dầu thô giảm liên tục, hiện xuống khoảng 44 USD/thùng. Dự báo, mức giá có thể xuống còn 42 USD/thùng trong quý I/2015. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, tác động của giá dầu thô đến nền kinh tế là một nội dung quan trọng được thảo luận trong phiên họp Chính phủ thường kỳ trong tháng đầu năm.

Ông Nguyễn Văn Nên cho biết: “Giá dầu thô giảm khiến nền kinh tế mất nguồn thu, nhập khẩu cũng giảm, chi phí của doanh nghiệp giảm nên khuyến khích tăng trưởng. Vì thế, Chính phủ vẫn duy trì mục tiêu tăng trưởng 6,2% trong năm nay”.

Ngay cả trong trường hợp dự báo giá dầu giảm xuống 40 USD/thùng, ngân sách sẽ bị hụt thu khoảng 10.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngân sách vẫn hoàn toàn có khả năng cân đối mà không làm đảo lộn các nhiệm vụ thu chi.

Liên quan đến chỉ số CPI tháng 1/2015 giảm 0,2% so với tháng trước, đại diện Văn phòng Chính phủ khẳng định không có dấu hiệu của giảm phát. Năm 2015, mục tiêu lạm phát vẫn được duy trì ở mức 5%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước