Giá dầu thấp - mối đe dọa an ninh năng lượng thế giới

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 04/12/2015 05:00 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - IEA cảnh báo giá dầu thấp hiện nay nếu tiếp tục kéo dài sẽ đe dọa đến an ninh năng lượng thế giới.

Trước thềm cuộc họp của OPEC, cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đã công bố báo cáo mới nhất về triển vọng năng lượng thế giới. Ngoài những dự báo về xu hướng giá dầu trong tương lai, đáng chú ý, báo cáo của IEA cảnh báo giá dầu thấp hiện nay nếu tiếp tục kéo dài sẽ đe dọa đến an ninh năng lượng thế giới.

Những mối nguy cơ tiềm tàng đe dọa tới an ninh năng lượng khi giá dầu thấp đã được IEA đưa ra trong báo cáo của mình. Giá dầu ở mức thấp trong thời gian dài sẽ làm tăng sự phụ thuộc vào một số ít nước sản xuất dầu mỏ với giá thành thấp, trong khi đó đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sẽ giảm. Trong bối cảnh giá dầu trên thị trường thế giới đã giảm khoảng 60% từ mức hơn 100 USD/thùng hồi giữa năm ngoái, nhiều công ty năng lượng đã buộc phải cắt giảm đầu tư vào các dự án phát triển để thích ứng với tình hình mới. Ngoài ra, giá dầu thấp có thể cũng tác động xấu đến nỗ lực của thế giới trong việc chuyển đổi từ sử dụng năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo.

Cơ quan Năng lượng quốc tế dự báo giá dầu sẽ dần phục hồi lên khoảng 80 USD/thùng vào năm 2020, chủ yếu nhờ kinh tế thế giới lấy lại đà tăng trưởng và nhu cầu dầu mỏ toàn cầu khởi sắc hơn.

Tuy nhiên, giá dầu vẫn có nguy cơ chỉ quanh ngưỡng 50 USD/thùng trong vài năm tới. Nếu điều này xảy ra, thế giới sẽ buộc phải dựa vào một số ít các nhà sản xuất ở khu vực Trung Đông vì hầu hết các nhà sản xuất khác khi thấy giá thấp ở mức không bền vững sẽ điều chỉnh kế hoạch sản xuất cũng như hoạt động bán dầu ra thị trường. Sự lệ thuộc quá mức vào dầu mỏ xuất khẩu từ Trung Đông bất ổn cũng sẽ kéo theo những nguy cơ về an ninh năng lượng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước