Hàng nội địa bị đối xử tệ bạc trong đấu thầu?

Khánh Ly (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 30/09/2015 14:32 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù chất lượng tương đương và giá bán rẻ hơn hàng ngoại nhập nhưng hàng Việt gần như khó chen chân vào các dự án đầu tư công trong nước.

Qua kiểm tra đột xuất tại 9 gói thầu cung cấp máy phát điện công nghiệp, thuộc các dự án sử dụng vốn Nhà nước, đoàn kiểm tra của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phát hiện nhiều đơn vị không bảo đảm đầy đủ các nguyên tắc cạnh tranh, có phân biệt đối xử với hàng hóa sản xuất trong nước. Theo nhiều báo phản ánh, thực tế này đang diễn ra phổ biến với các gói thầu có vốn đầu tư công.

Báo Pháp Luật Việt Nam có đưa ra ví dụ trường hợp của Công ty CP Thang máy Thiên Nam khi công ty này chưa từng một lần được “chen chân” vào đấu thầu được ở các dự án có vốn đầu tư từ Ngân sách Nhà nước. Tương tự, Công ty CP Điện Trường Giang có thể sản xuất được các loại tủ điện MV, đạt tiêu chuẩn quốc tế cho các công trình điện tại Việt Nam nhưng chỉ tham gia vào được một số dự án nhỏ ở khu vực phía Nam, với tư cách là nhà cung cấp cho một số đơn vị trúng thầu.

Theo phản ánh của nhiều DN trên các báo, lý do hàng hóa sản xuất trong nước gần như không có cơ hội tham gia đấu thầu là bởi ngay từ hồ sơ mời thầu, những dự án này đã yêu cầu hàng hóa, sản phẩm phải có xuất xứ từ nước ngoài. Như trên tờ Công Thương, chủ đầu tư các dự án đã đưa ra quy định chỉ sử dụng hàng hóa nhập khẩu từ các nước G7 hoặc từ một số nước như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Thậm chí, theo báo Pháp luật Việt Nam, nhiều sản phẩm được tham gia đấu thầu chỉ gắn mác công ty mẹ tại các nước G7 còn đều được sản xuất tại nước thứ ba như Trung Quốc hay Thái Lan… vẫn cứ trúng thầu.

Với cách mở thầu đối với các công trình có vốn đầu tư công như bây giờ đã khiến cho các DN trong nước thua ngay trên sân nhà rồi, chứ chưa tính đến chuyện chưa tính đến chuyện chúng ta cần chuẩn bị gì khi thời gian tới tham gia nhiều hiệp định thương mại khác.

Thị trường dược phẩm Việt Nam: Vì sao hàng nội vẫn lép vế? Thị trường dược phẩm Việt Nam: Vì sao hàng nội vẫn "lép vế"?

VTV.vn - Tâm lý sính ngoại của người tiêu dùng, chất lượng sản phẩm hay chế độ chi trả hậu mãi của các hãng dược phẩm ngoại là những nguyên nhân được báo chí trong nước phân tích.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước