Liệu có cơ hội cho nhà ở xã hội năm 2014?

Hòa An-Thứ tư, ngày 05/03/2014 12:21 GMT+7

Trong thời kỳ BĐS còn trầm lắng, việc phát triển nhà phân khúc giá rẻ, nhà ở xã hội được cơ quan quản lý đặc biệt chú trọng và coi là hướng đi chủ đạo của thị trường trong thời gian tới.

Phát triển nhà ở xã hội đang là một ưu tiên trên thị trường BĐS. Năm 2014, cơ quan quản lý chủ trương bằng mọi nỗ lực phát triển nhà ở phân khúc này với những sự cởi mở, tối giản về thủ tục cho vay, thuê, thuê mua nhà ở xã hội.

Nhiều ý kiến cho rằng, sẽ có một cuộc cạnh tranh giữa nhà ở xã hội với nhà thương mại giá rẻ. Bởi các khu nhà ở xã hội hiện nay cũng thường ở vị trí ven đô, giá khoảng trên dưới 10 triệu/m2, trong khi đó rất nhiều căn nhà thương mại cũng ở vị trí như vậy mà giá cũng chỉ trên 10 triệu/m2.

Nhà thương mại lại có ưu điểm chuyển nhượng ngay còn nhà xã hội lại phải sau 5 năm. Nhà thương mại về chất lượng và hình thức lại thường được đánh giá cao hơn nhà ở xã hội. Về phía người tiêu dùng, có vẻ như nếu chọn lựa giữa nhà xã hội hoặc nhà thương mại giá rẻ thì nhà thương mại sẽ có nhiều ưu thế.

Phát triển nhà xã hội là hướng đi rất đúng đắn của cơ quan quản lý để vực dậy thị trường vì nó đáp ứng đúng phân khúc thị trường đang rất cần. Tuy nhiên, không ít chuyên gia trên thị trường cho rằng, để việc phát triển phân khúc này thực sự khả thi cần những quy định cụ thể hơn nữa từ cơ quan quản lý. Ví dụ việc được chuyển nhượng nhà xã hội sớm hơn, sự điều chỉnh về giá hợp lý hơn cũng như việc nâng cao chất lượng nhà xã hội.

Nếu những dự án nhà xã hội được ưu tiên đủ thứ lại không làm được ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người dân và rẻ hơn nhà thương mại thì có lẽ, phải xem lại ngay cách thức triển khai những dự án này.

Quý vị có thể theo dõi chi tiết phóng sự trong video sau đây:

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước