Người dân lao đao vì đa cấp ẩn sau vỏ bọc mới

Bích Ngọc (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 10/09/2015 11:10 GMT+7

VTV.vn - Thực tế không phải ai cũng đủ tỉnh táo để nhận biết được rằng kiếm tiền có thực sự dễ dàng như lời mời gọi "không làm gì cũng có tiền" của các nhân viên đa cấp.

Thực tế ở nhiều vùng quê, đa cấp cũng đang lôi kéo nhiều người tham gia, với những hình thức như là tham gia gói chăm sóc sức khỏe, hay là tham gia các khóa đào tạo làm quản lý, làm lãnh đạo. Nhưng dù là hình thức nào cũng không thể thiếu hai công đoạn là đóng tiền và lôi kéo thêm người tham gia.

Thực tế là người trước lừa người sau, người sau lại lừa người sau nữa để mong tìm lại số tiền mình bị lừa. Những người này vào vòng xoáy lừa mãi cho đến khi bị thiệt hại về vật chất. Và cả những tổn thất về tinh thần do sự lừa dối gây ra cho họ hàng, gia đình, bè bạn.

Số người bị lừa đảo ngày một nhiều hơn. Nhưng số người tham gia mới cũng không phải ít. Rõ ràng, các công ty lừa đảo trong hoạt động đa cấp phải có những mánh lới gì đó để qua mặt được các cơ quan chức năng cũng như người dân?

Hiện tại, vẫn chưa ai xây dựng được một định nghĩa kinh doanh thế nào mới gọi là đa cấp để hiểu nó một cách chính xác. Trong khi đó, các công ty kinh doanh đa cấp lại quá tinh vi khi không đưa ra hợp đồng, giao kèo gì với người tham gia để không bị quy là vi phạm mô hình kinh doanh theo kim tự tháp. Và vì không ký hợp đồng nên khi người tham gia muốn kiện đòi lại tiền, đương nhiên họ sẽ không có bằng chứng.

Kinh doanh đa cấp: Nghề “ngồi mát ăn bát vàng”? Kinh doanh đa cấp: Nghề “ngồi mát ăn bát vàng”?

VTV.vn - Theo những lời giới thiệu, làm kinh doanh đa cấp bạn không cần phải làm gì mà cũng có tiền, thậm chí là rất nhiều tiền. Liệu thực tế có hấp dẫn và siêu lợi nhuận như vậy?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước