Tôn thép giả - Người tiêu dùng thiệt đơn, thiệt kép

Quỳnh Như (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 03/12/2015 18:03 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia trong ngành thép, việc người tiêu dùng mua phải tôn thép giá rẻ khiến chi phí thiệt hại cao hơn nhiều so với hàng sản xuất chính hãng trong nước.

Trong khi chờ đợi một giải pháp thực sự hiệu quả từ cơ quan quản lý thị trường, sự nhập nhằng giữa hàng nhập giá rẻ và hàng sản xuất trong nước đã gây nên những thiệt hại không nhỏ cho người tiêu dùng.

Ví dụ, cùng một loại tôn có độ dày 4 yem, tôn sản xuất trong nước có giá 74.000 đồng/m, có hạn sử dụng 10 năm (chi phí sử dụng là 7.400 đồng/m/năm); tôn nhập kém chất lượng có giá 70.000 đồng/m, tuy nhiên, hạn sử dụng tối đa chỉ có thể là 7 năm (chi phí sử dụng là 10.000 đồng/m/năm, chưa kể hàng nhập giá rẻ có mỏng hơn độ dày đăng ký).

Trước tình hình tôn thép giá rẻ được nhập về ngày càng ồ ạt như hiện nay, các chuyên gia cho biết, người tiêu dùng muốn bảo vệ quyền lợi của mình, trước mắt, chỉ còn cách tự nhận biết được đâu là sản phẩm chất lượng. Khi mua hàng, người tiêu dùng nên đòi hỏi các loại giấy tờ như giấy bảo hành, đặc biệt là phải có giấy chứng nhận xuất xưởng.

Bà Lâm Tố Trinh - Giám đốc Marketing kỹ thuật, Công ty NS BlueScope Việt Nam cho biết: "Trên chứng chỉ xuất xưởng sẽ có tên sản phẩm, độ dày lớp mạ… Ngoài ra, trên tấm tôn của những nhà sản xuất uy tín, cứ cách 2m sẽ có nhãn in bao gồm tên sản phẩm, độ dày lớp mạ cũng như tên của nhà sản xuất giống thông tin trên chứng chỉ xuất xưởng".

Có thể nói tình trạng hàng tôn thép giá rẻ nhập về ồ ạt như hiện nay đã và đang gây nên những thiệt hại kép - người tiêu dùng bị gian lận, ngành sản xuất trong nước bị ảnh hưởng nặng nề. Ngành tôn thép dự báo các doanh nghiệp tôn thép sẽ sụt giảm hơn 50% doanh thu phân khúc trung bình thấp trong năm 2015.

DN tôn thép Việt khốn đốn vì hàng nhập khẩu giá rẻ DN tôn thép Việt khốn đốn vì hàng nhập khẩu giá rẻ

VTV.vn - Tôn thép giá rẻ đang được nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam, chiếm thị phần của các DN nội khiến nhiều DN phải sản xuất cầm chừng hoặc tính chuyện ngừng sản xuất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước