Việt Nam - điểm sáng kinh tế của Đông Nam Á

Lê Quý (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 14/06/2016 18:22 GMT+7

VTV.vn - Bất chấp sự trì trệ của tăng trưởng toàn cầu, tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Nam Á trong ngắn hạn được dự báo vẫn được duy trì ở mức vừa phải.

Đây là thông tin vừa được Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế OECD công bố trong sáng 14/6. Điểm đáng chú ý, Việt Nam được xem là điểm sáng kinh tế khu vực khi là quốc gia cùng với Philippines dẫn dắt tăng trưởng kinh tế của ASEAN.

Tăng trưởng kinh tế của khu vực ASEAN trong ngắn hạn sẽ được dẫn dắt bởi các nền kinh tế như Việt Nam và Philippines. Đây là nhận định của Tổ chức Hợp tác kinh tế và phát triển OECD đưa ra ngày 14/6. Trong đó, Việt Nam được dự báo là một điểm sáng của kinh tế khu vực khi tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay được dự báo ở mức 6,3%, đứng trên nhiều nước ASEAN khác như Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan.

Theo ông Douglas Frantz, Phó Tổng thư ký OECD, Việt Nam là quốc gia duy nhất trong Báo cáo của OECD có sự gia tăng về xuất khẩu và đây là nhân tố quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Ông Frantz cũng cho rằng, lạm phát ở Việt Nam đang giảm, trong khi chính sách tiền tệ được đánh giá là tốt và chính phủ ngày càng minh bạch hơn.

Ngoài ra, báo cáo của OECD đã chỉ ra rằng, Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục quá trình cải cách doanh nghiệp Nhà nước, điều chỉnh những quy định trong lĩnh vực tài chính và khu vực tư nhân; đồng thời tăng cường các khoản đầu tư nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng và nâng cao trình độ lao động. Những nhân tố này đang góp phần giúp Việt Nam trở thành điểm sáng trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài.

Hồi đầu tháng này, Ngân hàng Thế giới đã xếp Việt Nam nằm trong nhóm những nước có nền kinh tế phát triển mạnh nhất ASEAN khi dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ đạt mức 6,3% trong giai đoạn 2016-2018. Ngân hàng thế giới cho biết xu thế tăng trưởng của kinh tế Việt Nam dựa trên sự gia tăng về xuất khẩu và đầu tư trực tiếp nước ngoài, cũng như có một thị trường lao động ổn định.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước