Volkswagen tiếp tục chìm sâu vào khủng hoảng

Quỳnh Anh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 23/09/2015 16:28 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Vụ bế bối gian lận lượng khí thải của xe chạy bằng động cơ diesel tiếp tục đẩy hãng sản xuất xe hơi nổi tiếng của Đức Volkswagen chìm sâu vào khủng hoảng.

Thiệt hại đối với Volkswagen vẫn đang tiếp tục tăng và có thể có những tác động tiêu cực tới việc làm trong ngành chế tạo xe hơi Đức, xa hơn nữa là uy tín của các nhà sản xuất Đức tại thị trường một loạt nước trên thế giới.

Cổ phiếu của hãng xe hơi Đức Volkswagen tiếp tục lao dốc gần 20% vào ngày 22/9, khiến khoảng 30 tỷ USD giá trị vốn hóa của công ty bốc hơi chỉ trong vòng 2 ngày.

Trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày, giám đốc điều hành Volkswagen đã một lần nữa lên tiếng xin lỗi khách hàng về vụ bê bối nói trên. Hãng này cho biết sẽ dành ra 6,5 tỷ Euro để trang trải chi phí cho vụ việc này.

Trong khi đó, trong buổi trả lời phỏng vấn báo chí tại Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết đã chỉ đạo Bộ Giao thông nước này phối hợp chặt chẽ cùng hãng Volkswagen để có các biện pháp cần thiết làm sáng tỏ vụ bê bối gian lận này trong thời gian sớm nhất.

Theo các chuyên gia, thiệt hại của Volkswagen sẽ không chỉ ở Mỹ mà trên toàn thế giới. Nhiều việc làm bị cắt giảm, các nhà cung cấp linh kiện phụ tùng cũng sẽ bị ảnh hưởng khi nhiều mẫu xe bị tạm dừng bán ra thị trường và quá trình điều tra có thể kéo dài. Ngoài ra, vụ bê bối cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thương hiệu "Made in Germany" (Sản xuất tại Đức) vốn nổi tiếng về chất lượng và đảm bảo cho Đức duy trì vị trí cường quốc xuất khẩu hàng đầu trên thị trường thế giới.

Trước đó, nhiều nước như Pháp, Hàn Quốc, Mỹ cũng đã kêu gọi tiến hành điều tra sau khi hàng trăm nghìn xe ô tô chạy bằng động cơ diesel của hãng Volkswagen bị phát hiện sử dụng phần mềm báo sai lượng khí thải tại thị trường Mỹ. Volkswagen sau đó thừa nhận số xe lắp đặt thiết bị gian lận khí thải lên tới 11 triệu chiếc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước